(VOV) - Sáng 15/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bộ trưởng Y tế đối thoại về giá dịch vụ ngành y Tin vui cho bệnh nhân nghèo ung thư, chạy thận nhân tạo Khoảng 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các Bộ, ngành; lãnh đạo Sở y tế, các bệnh viện Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

Đề cập vấn đề giảm tải ở bệnh viện tuyến trên, trong đó có tình trạng nằm ghép, PGS. TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng: Do nhu cầu khám bệnh của nhân dân rất lớn, tai nạn giao thông nhiều, ngân sách hạn hẹp, thiếu nhân lực nên Bệnh viện Việt Đức luôn bị quá tải. Vì vậy, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện một số giải pháp trước mắt để khắc phục tình trạng này như: mở thêm bàn khám bệnh, mở thêm phòng khám bệnh theo yêu cầu, kê thêm giường đến tối đa, mở thêm phòng mổ, tổ chức làm ca, mổ phiên ngày thứ 7, Chủ nhật; thành lập thêm các khoa để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân theo đề án đã được Chính phủ phê duyệt, là tăng giá 400 dịch vụ y tế.

Theo đó, các giải pháp được đưa ra là: Cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, xây dựng và cải tạo khu khám bệnh; đảm bảo có đủ ghế ngồi, thoáng mát cho người bệnh chờ khám; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, như phát số tự động, bảng điện tử, kê đơn qua mạng, hẹn lịch khám qua mạng, qua điện thoại; bố trí đủ nhân lực khám bệnh vào thời gian cao điểm; cải thiện toàn diện điều kiện ăn, mặc cho người bệnh, không để người bệnh nằm ghép. Đồng thời, thực hiện liên thông các bệnh viện để tạo điều kiện cho người bệnh yên tâm, điều trị đúng tuyến.

Về vấn đề khám chữa bệnh cho người nghèo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ y tế sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo.

Nhiều đại biểu kiến nghị, cần tăng tỷ trọng nguồn vốn đầu tư cho ngành y tế từ nguồn Trung ương và địa phương. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ tham gia Bảo hiểm y tế toàn dân, kiện toàn hệ thống đổi mới cơ chế chi trả dịch vụ bảo hiểm y tế, đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân./.