Tính đến giữa năm 2011, có 34 dự án đăng ký đầu tư vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh với tổng số vốn 18.182 tỷ đồng, trong đó có 28 dự án đã được cấp giấy phép đầu tư, thế nhưng phần lớn các dự án vẫn còn "treo" trên giấy, hoặc triển khai bằng vài động tác đơn điệu như san ủi mặt bằng, xây dựng tường rào…

Sau 5 năm mở cửa thu hút đầu tư với nhiều cơ chế chính sách thông thoáng, thế nhưng đến nay, Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thật sự khởi sắc.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hơn 8 năm trước, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 101/2003/QĐ-TTg ngày 20/5/2003 phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể phát triển khu vực vịnh Cam Ranh đến năm 2010. Trong đó có định hướng phát triển khu du lịch chất lượng cao phía Bắc bán đảo Cam Ranh.

Theo đó, ngày 16/1/2004, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 177/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Cam Ranh, trong đó Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh 2.150ha. Ngay sau đó, tỉnh Khánh Hòa mời gọi đầu tư mỗi hécta 25 tỷ đồng, mật độ xây dựng không quá 15%.

Hai năm sau đó, 58 nhà đầu tư đăng ký xây dựng các dự án, nhưng đến năm 2007, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải thu hồi hơn 20 dự án chỉ vì chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính. Để tránh tình trạng đăng ký đầu tư trên giấy, tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị các nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng dự án phải tạm ứng trước tiền thuê đất và cam kết tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Theo đó đã có 30 nhà đầu tư đăng ký, tạm ứng gần 608,7 tỷ đồng tiền thuê đất và lập cam kết trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng cơ sở để phục vụ các dự án. Trước những động thái đó, cứ tưởng các nhà đầu tư sẽ triển khai thực hiện đúng cam kết, thế nhưng thực tế cho thấy nhiều dự án đầu tư triển khai chậm như… rùa, thậm chí nhiều dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa không chỉ 3 lần tổ chức Hội nghị tiếp xúc với các nhà đầu tư để lắng nghe kiến nghị, đề xuất và cùng tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, mà còn ban hành cơ chế chính sách thoáng hơn. Cụ thể là nâng mật độ xây dựng từ 15% lên 25%; cho phép nhà đầu tư liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước; lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền hằng năm hoặc trả một lần...

Tính đến giữa năm 2011, có 34 dự án đăng ký đầu tư vào Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh với tổng số vốn 18.182 tỷ đồng, trong đó có 28 dự án đã được cấp giấy phép đầu tư. Thế nhưng, trong một cuộc giám sát mới đây của HĐND tỉnh Khánh Hòa, đến nay chỉ có 3 dự án đề nghị điều chỉnh mật độ xây dựng, 4 dự án triển khai thực hiện liên doanh liên kết.

Phần lớn các dự án còn lại vẫn còn "treo" trên giấy, hoặc triển khai bằng vài động tác đơn điệu như san ủi mặt bằng, xây dựng tường rào… và không tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, trong số đó có dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn thời gian, nhưng tiến độ đầu tư vẫn ì ạch. Đến thời điểm này, tổng số vốn đầu tư chỉ đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND sáng 28/10, ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến cho tiến độ đầu tư các dự án ở Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh chậm trễ, chủ yếu là do biến động về kinh tế khiến các nhà đầu tư gặp phải khó khăn về vốn.

Bao giờ tiềm năng du lịch ở phía Bắc bán đảo Cam Ranh mới được khai thác hiệu quả? Câu hỏi đó chỉ có các nhà đầu tư mới lý giải được bằng những động thái tích cực hơn, bởi lẽ vướng mắc lớn nhất không phải là cơ chế chính sách, mà là năng lực tài chính của các nhà đầu tư