Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp đang đăng thông tin tuyển dụng với số lượng lên tới hàng trăm, hàng ngàn lao động mới.

Nhiều doanh nghiệp đăng thông tin tuyển dụng cả ngàn lao động sau Tết.

Nếu như những năm trước, sau kì nghỉ Tết dài, các doanh nghiệp thường chạy đôn, chạy đáo tuyển lao động, thì năm nay không xảy tình trạng thiếu hụt lao động. Tuy nhiên thị trường lao động năm nay lại “nóng” chuyện tuyển lao động mới do doanh nghiệp có nhiều đơn hàng mới.

Tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN - KCX) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như: KCX Linh Trung 1, 2, KCX Tân Thuận (quận 7), KCN Tân Bình…, nhiều công ty đăng tuyển hàng trăm lao động với nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn như có thêm phụ cấp xăng, phụ cấp đám cưới, tiền nhà, tiền ăn trưa, phụ cấp lao động nặng nhọc, thưởng chuyên cần... Điển hình như Công ty Domex Việt Nam cần tuyển gần 2.000 công nhân may với mức thu nhập 8 - 10 triệu đồng/tháng bao gồm nhiều phụ cấp xăng xe, tiền nhà... Công ty dệt may Thái Dương Việt Nam cũng thông báo tuyển gấp công nhân với số lượng lớn với mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng... Các công ty Three Bambi, Vật tư may xuất nhập khẩu Tân Bình... cũng đăng thông tin tuyển dụng nhiều công nhân may với nhiều chính sách đãi ngộ tốt.

Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh văn phòng Ban quản lý KCN - KCX TP Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp tuyển lao động với số lượng lớn không phản ánh việc thiếu hụt lao động sau Tết. Hiện tượng này không do nguyên nhân công nhân sau kì nghỉ Tết không quay trở lại, mà đây là kế hoạch tuyển dụng lao động mới cho nhu cầu mở rộng sản xuất, nhu cầu theo đơn hàng. Kế hoạch tuyển dụng này cũng đã có từ trước Tết Nguyên đán khi các doanh nghiệp ký đơn hàng mới cho năm 2014. Bên cạnh đó, năm nay số lao động có tâm lý “nhảy việc” sau Tết rất ít. Do đó, có thể nói, sau Tết các KCN - KCX thành phố không thiếu hụt lao động.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, thị trường lao động sau Tết tại thành phố sẽ tiếp tục nhộn nhịp, do nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô và áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, đồng thời đơn hàng thời điểm này của doanh nghiệp cũng đang tăng đáng kể. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn, lên tới hàng ngàn chỉ tiêu.

Theo thống kê của Ban quản lý các KCN - KCX thành phố, đến nay, số lao động trong các KCN - KCX đã quay trở lại làm việc đạt tỉ lệ khá cao (trên 90%), số còn lại là do xin nghỉ phép năm và sẽ trở lại làm việc sau. Số lao động trở lại làm muộn này đa số là công nhân quê xa như miền Trung, miền Bắc, được các doanh nghiệp ưu ái cho nghỉ phép năm về quê sum họp gia đình ngày Tết. Mặt khác, hiện nhiều DN cũng đã ổn định sản xuất và hoạt động trở lại bình thường. Nhìn chung, tình hình thị trường lao động thành phố sau Tết năm nay ít có sự biến động.

Sở dĩ năm nay số lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc khá cao là do trong quá trình làm việc các đơn vị, doanh nghiệp đã có những chính sách đãi ngộ, quan tâm chăm lo khá tốt đối với người lao động. Ví dụ, tặng vé xe cho công nhân có điều kiện về quê ăn Tết, đi thăm và tặng quà Tết cho công nhân ở lại, tạo điều kiện cho người lao động được tham gia vui chơi giải trí... Đồng thời, trước tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay người lao động cũng ý thức được việc tìm công việc mới không phải dễ cho nên cũng mong muốn giữ công việc cũ ổn định.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết