Quan sát mùa đại hội cổ đông năm nay cho thấy, hiện có khoảng 20 doanh nghiệp xin ý kiến cổ đông về việc không chia cổ tức năm 2011. Thậm chí việc chi trả cổ tức cho năm 2012 vẫn còn có nhiều doanh nghiệp bỏ ngỏ.

Tình hình tài chính không đảm bảo, hoạt động kinh doanh không tạo ra lợi nhuận là lý do chủ yếu khiến các doanh nghiệp nợ cổ tức.

Đứng đầu bảng danh sách này có thể kể đến là Công ty cổ phần đầu tư Dây và cáp điện Taya (TYA). Do đến nay vẫn còn lỗ lũy kế 56,9 tỷ đồng nên hiện TYA không thể trả cổ tức cho cổ đông.

Cùng chung cảnh ngộ trên còn có thể liệt kê thêm một số "tên tuổi" khác như Công ty cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), Chứng khoán Phú Hưng (PHS), Công ty cổ phần Hợp tác lao động với nước ngoài (ILC).

Con số báo cáo cụ thể của năm 2011 cho hay, PDC vẫn còn lỗ lũy kế 52,3 tỷ đồng, PHS lỗ 46,8 tỷ đồng, ILC lỗ 30,7 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa, mùa cổ tức năm nay các cổ đông chẳng có gì để trông đợi vào những doanh nghiệp ấy.

Nhiều doanh nghiệp khác tuy có may mắn hơn là không nằm trong danh sách thua lỗ nhưng do tình hình kinh doanh lãi quá thấp nên đành phải nợ cổ tức. Những con số lợi nhuận từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng chẳng thấm tháp vào đâu nên việc phân phối cổ tức cho cổ đông dĩ nhiên cũng tạm gác lại.

Các "ứng cử viên" nặng ký trong danh sách này có thể kể đến như Điện Thiên Trường (KTT) sau thuế chỉ còn lãi 1,8 tỷ, Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn (VIT) còn 500 triệu đồng, Lilama 3 (LM3) còn hơn 800 triệu đồng. Trước tình cảnh này, nhiều doanh nghiệp đã xin ý kiến cổ đông về việc mua lại cổ phiếu quỹ.

Ngoài những trường hợp nêu trên, mùa đại hội cổ đông năm nay có nhiều doanh nghiệp không thể chi trả cổ tức như tỷ lệ đề ra từ năm trước cũng đành xin ý kiến cổ đông khất nợ việc trả cổ tức. Đơn cử như Thuduc House (TDH), tỷ lệ chi trả dự tính ban đầu là 20%, trong khi đó số lãi chỉ 22,7 tỷ đồng là không thể đủ để phân bổ. Còn nếu chia ở tỷ lệ 5 - 7%, công ty sẽ không còn tiền để trích lập các khoản dự phòng khác.

Theo ghi nhận của Infonet, kế hoạch trả cổ tức cho năm 2012 hiện vẫn được nhiều doanh nghiệp bỏ ngỏ. Điều này sẽ được các doanh nghiệp tiếp tục cân nhắc khi thị trường dự đoán là còn lắm khó khăn.

Việt Dũng