BizLIVE - Mới đây, tòa nhà Gherkin chọc trời tại London vừa được bán cho Tập đoàn đầu tư Safra của Brazil với giá 1,1 tỷ USD, đánh dấu một mảnh bất động sản biểu tượng khác của London lọt vào tại nhà đầu tư ngoại.

Công ty nghiên cứu Real Capital Analytics định giá tòa thị chính City Hall khoảng 178 triệu USD vào năm 2002, nhưng sau đó tòa nhà được bán cho Kuwait cuối năm, với giá cao gấp 10 lần.

Thương vụ mua bán hàng tỷ USD giữa London và tập đoàn đầu tư của Brazil mới đây gợi nhớ lại nhiều vụ thâu tóm ngoạn mục của các chủ đầu tư ngoại trong ngành bất động sản London.

Dưới đây là 8 tòa nhà mang tính biểu tượng của đảo quốc sương mù hiện đang nằm trong tay công ty nước ngoài, được tạp chí CNNMoney tổng hợp.

1. Tòa nhà Gherkin

Tập đoàn đầu tư Brazil Safra chi 1,1 tỷ USD để mua lại tòa nhà nổi bật nhất tại London: Tòa Gherkin.

Nhiều báo cáo cho biết Safra đã trả vượt mức giá ấn định 300 triệu USD để dành được hợp đồng.

Đây là thương vụ mua bán các tòa nhà biểu tượng tại London của nhà đầu tư ngoại gần đây nhất.

2. Tòa nhà Shard

The Shard cao 310 mét, tổng diện tích sử dụng đạt 11 vạn mét vuông. Tòa nhà 87 tầng này cao nhất Liên minh châu Âu, có tầm nhìn phóng ra toàn London.

Tòa nhà thuộc sở hữu của Nhà nước Qatar. Qatar đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản ở đảo quốc sương mù, sau khi rót vốn vào các dự án lớn như chuỗi bán lẻ hàng cao cấp Harrods, sân bay Heathrow…

Tòa nhà được định giá xấp xỉ 4 tỷ USD, vé vào cửa để lên đỉnh tháp là 40USD/người.

3. Chung tâm mua sắm Harrods

Năm 2010, Qatar Holding đã thay mặt chủ tịch QIA - Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani mua lại chuỗi trung tâm thương mại cao cấp này với giá 2,35 tỷ USD.

Ông Jaber al Thani tiến hành xây khách sạn Harrods ở Kuala Lumpur, Malaysia vào năm2013, theo sau là dự định mở rộng tới New York và Paris.

4. Tòa thị chính City Hall

Tòa thị chính tại London nằm ở phía nam thành phố, bên cạnh dòng sông Thames. Công trình vĩ đại này chính do kiến trúc sư Norman Foster thiết kế nên, ông cùng cộng sự của mình đã hoàn tất nó vào năm 2002 với độ cao 45 mét.

Tòa nhà làm bằng kính, có pin mặt trời trên đỉnh tháp và hệ thống thông hơi thoát khí thân thiện với môi trường.

Công ty nghiên cứu Real Capital Analytics định giá tòa nhà khoảng 178 triệu USD vào năm 2002, nhưng sau đó tòa nhà được bán cho Kuwait cuối năm, với giá cao gấp 10 lần.

5. Đại sứ quán Mỹ

Một tòa nhà nổi tiếng tại London khác cũng nằm trong danh sách đầu tư của Qatar là Đại sứ quán Mỹ. Tòa nhà nằm trên quảng trường Grosvenor.

Công ty Real Capital Analytics định giá mảnh bất động sản có trị giá 630 triệu USD trong năm 2009.

6. Làng Olympic

Qatari Diar cùng một nhà đầu tư khác đã mua làng vận động viên Olympic với giá 906 triệu USD sau khi sự kiện kết thúc năm 2012.

Khu bất động sản này được cải tạo lại, 3.000 ngôi nhà được xây mới, trong một khu tổ hợp bao gồm trường học, quán bar, nhà hàng và trung tâm thương mại.

7. Savile Row

Rất nhiều mảnh bất động sản tại khu phố Savile Row danh tiếng, bao gồm cả trụ sở cũ của Apple, hiện đang nằm trong tay nhà đầu tư Nauy.

Con phố nổi tiếng là xuất xứ của nhiều hãng may cao cấp thành London, và cũng là địa điểm tổ chức liveshow cuối cùng của ban nhạc The Beatles.

Toàn bộ con phố được Real Capital Analytics định giá 544 triệu USD vào năm nay.

8. Tòa nhà Canary Wharf

Canary Wharf là một Trung tâm thương mại tài chính lớn, gồm có nhiều cao ốc, trong đó có 3 tòa nhà cao nhất của nước Anh: Phần thứ nhất là One Canada Square (cao 235,1 m), phần thứ hai là HSBC Tower và Citigroup Centre cao bằng nhau (199,5m).

Nằm ở quận Tower Hamlets, trung tâm tài chính của thành phố, tòa nhà là nơi làm việc của 105.000 nhân viên. Ngoài 371.000m2 diện tích văn phòng, khu trung tâm còn có nhiều công viên.

Qatar cũng đang nỗ lực liên kết với tập đoàn bất động sản của Mỹ - Brookfield Property Partners - nhằm mua lại khu Canary Wharf. Bước đầu, mức chào mua 3,5 tỷ USD đã bị từ chối.

LỀ PHƯƠNG