Trong số những container hàng hóa trên con tàu bị chìm ở biển Vũng Tàu có 33 chiếc chứa hóa chất độc hại, nếu rò rỉ có thể gây ô nhiễm nặng.

Do va chạm với tàu Eleni (quốc tịch Marshall Islands) tàu Heung A Dragon (quốc tịch Hàn Quốc) đã bị thủng và chìm trên vùng biển Vũng Tàu, 68 container trên tàu đã bị chìm hoặc trôi dạt trên biển.

Theo vietnamplus, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết tính đến hôm nay 12/11 cơ quan chức năng đã tìm thấy được 30 container. Chủ tàu Heung A Dragon cũng báo cáo trên tàu có tổng cộng 33 container chứa hóa chất bao gồm Sodium Hydrosunfite, nitrocellulose, sodium cyanide, sodium hydroxide, eucallytol, zinc chloride… Trong đó, container chứa hóa chất Sodium Hydrosunfite đã bốc cháy vào chiều 9/11. Ngoài ra, Heung A Dragon cũng đang chứa khoảng 400 tấn dầu F.O, 40 tấn dầu D.O, 35 tấn nhớt.

Đây vốn là những hóa chất nguy hại nếu xảy ra rò rỉ có thể dẫn đến một “thảm họa môi trường” đối với vùng biển Vũng Tàu. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có phương án cụ thể đối với việc trục vớt các container này.

Theo Tiền Phong, hôm qua 11/11, đại diện chủ tàu Heung A Dragon đã trình phương án trục vớt con tàu này. Theo đó, đại diện chủ tàu muốn đưa các thợ lặn từ Singapore sang Vũng Tàu để lặn khảo sát và phối hợp trục vớt. Tuy nhiên, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã bác bỏ phương án này vì cho rằng thợ lặn của Việt Nam có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật để đảm nhiệm tốt công việc này, đồng thời đề nghị chủ tàu điều chỉnh phương án trục vớt tàu Heung - A Dragon phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam.