(ĐTCK) Do ảnh hưởng tâm lý từ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam, tính từ phiên 8/5, phiên thị trường lao dốc dữ dội đến phiên 26/8, VN-Index tăng 19,35% và HNX-Index tăng 19,58%.

Diễn biến cổ phiếu GAS với VN-Index (Nguồn: HOSE)

Trong giai đoạn này, 13 mã có vốn hóa lớn nhất HOSE đều tăng giá, ngoại trừ MSN. Trong đó, HPG tăng tới 38,64%, GAS tăng 33,7%, BVH tăng 32,54%, VIC tăng 27,71%. P/E của các mã này cũng đang tăng lên, trong đó có 8 mã có P/E trên 10, với 4 mã có P/E trên 15.

Trên HNX, ngoài PVS và ACB là 2 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn, thì PVC cũng là mã có tác động mạnh tới thị trường trong giai đoạn tăng vừa qua. Từ 8/5 - 26/8, PVC tăng tới hơn 138%, trong khi PVS cũng tăng tới hơn 80%. Tuy nhiên, khác với các mã lớn trên HOSE, P/E của cả 2 mã này vẫn ở mức khá hấp dẫn, chỉ dưới 11 ngoại trừ ACB có mức P/E khá cao, gần 21 lần, cao hơn các mã cùng ngành đang niêm yết trên HOSE như VCB, BID, CTG, STB, MBB.

(*) Các mã được điều chỉnh giá do trả cổ tức. Nếu tính theo giá điều chỉnh, VIC tăng 27,71%, VNM tăng 7,48%, CTG tăng 5,2%, BID tăng 2%, ACB tăng 2%. Nguồn: CTCK Rồng Việt và ĐTCK

Trong giai đoạn tăng mạnh này, thị trường gần như không nhận được thông tin vĩ mô tích cực nào đáng kể, đà tăng của chỉ số chủ yếu dựa vào sự hỗ trợ của các cổ phiếu có vốn hóa lớn, khiến biến động trên HOSE nhiều phiên được ví là “xanh vỏ đỏ lòng”. Đặc biệt, nhiều phiên VN-Index tăng điểm chỉ nhờ một số mã vốn hóa lớn như GAS, VNM, VIC, VCB hỗ trợ, nhất là GAS.

Theo tính toán, GAS chính là mã có tác động lớn nhất tới VN-Index với giá trị vốn hóa chiếm tới gần 22% tổng vốn hóa của rổ chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, hiện GAS đang có dấu hiệu tạo đỉnh khi chạm mức 124.000 đồng/cổ phiếu trong phiên 25/8. Trong phiên hôm qua (26/8), GAS chịu áp lực chốt lời và giảm 1.000 đồng, khiến VN-Index không thể chinh phục được mốc kháng cự 630 điểm. Trong các phiên sắp tới, nhiều khả năng GAS tiếp tục chịu áp lực chốt lời và khi đó, đà tăng của VN-Index sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trong khi đó, trên HNX, PVS là mã ảnh hưởng nhất tới HNX-Index khi chiếm hơn 13% tổng giá trị vốn hóa của rổ HNX-Index. Dù vậy, đà tăng của PVS hiện vẫn chưa có dấu hiệu bị chặn lại, lực mua kể cả nhà đầu tư nội và ngoại vẫn rất tốt, dù cổ phiếu này cũng đã tạo đỉnh.

Trần Lê