(HQ Online)- Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 năm qua, tổng giá trị của các thương vụ mua bán và sáp nhập DN (M&A) là 18 tỷ USD, trong 7 tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ M&A là hơn 3,2 tỷ USD. Mọi lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đều đang thu hút mạnh mạnh mẽ các giao dịch, trong đó đặc biệt rất sôi động trong lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng, bất động sản

Nhieu co hoi cho mua ban, sap nhap doanh nghiep - Anh 1

Bất động sản là lĩnh vực sôi động các hoạt động M&A trong thời gian qua. (Ảnh: NGUYỄN HUẾ)

Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhận định, sự chuyển động chính sách gần đây theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư kinh doanh của DN, nhà đầu tư đã thúc đẩy tích cực cho hoạt động M&A. Chính phủ mới đang thực hiện quyết liệt chương trình tái cơ cấu, cổ phần hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước, tăng tỷ lệ vốn bán ra, tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn ngoài ngành.

Cùng với tác động tích cực từ nhiều động thái cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ thông qua việc sửa đổi một loạt các luật và chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, ông Quách Ngọc Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng góp phần làm bùng nổ M&A. Các FTA đã góp phần mở thêm cơ hội cho nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam.

“Cùng với đó thị trường vốn tại Việt Nam hồi phục cũng tạo ra sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, sau khi Chính phủ nới lỏng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động đầu tư của DN các nước. Tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các thương vụ giao dịch trên thị trường vốn không ngừng gia tăng. Trong 6 tháng qua, các nhà đầu tư của Thái Lan, Nhật Bản đã quan tâm nhiều đến các DN niêm yết trên sàn chứng khoán và các DN kinh doanh sản phẩm sạch”, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Ông Christopher Kummer, Chủ tịch Viện Mua lại, Sáp nhập và Liên kết (IMAA) nhận định, thị trường M&A tại Việt Nam sẽ đạt một kỷ lục mới trong thời gian tới. Đây là xu hướng trái ngược với diễn biến của thị trường M&A thế giới vì tỷ lệ M&A trên thế giới thời gian gần đây đã có xu hướng giảm, trong đó riêng châu Âu đã giảm 1/3. Trong khi đó Việt Nam lại duy trì được sự tăng trưởng khi những quốc gia khác trong khu vực như Nhật, Trung Quốc, Maylaysia có dấu hiệu giảm sút. Năm 2016, thị trường M&A tại Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới.

Điều đáng chú ý là thông thường trong các thương vụ M&A sự tham gia của DN nước ngoài luôn giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên thời gian qua, các thương vụ M&A lại có sự tham gia tích cực của các DN trong nước. Ngoài ra, theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, xu hướng M&A đã có nhiều thay đổi. Điển hình như đối với ngành bán lẻ, trong các thương vụ M&A các DN không còn quan trọng về yếu tố quốc tịch của nhà đầu tư mà chú trọng hơn đến việc đối tác phải có cùng chia sẻ chính sách phát triển, công nghệ, kinh nghiệm, có thương hiệu để tạo được thương hiệu lớn hơn…

Với tiềm năng thị trường, cơ hội kinh doanh, các chuyên gia dự báo, ngoài những nhà đầu tư đã tham gia vào hoạt động trong nền kinh tế, thời gian tới sẽ có làn sóng các DN Hàn Quốc, Nhật Bản có quy mô vừa và nhỏ đến Việt Nam. Hiện nhiều DN từ các nước này đã xúc tiến các hoạt động tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với DN trong nước.

Từ góc độ DN, bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Tiến Phước cho biết, trong môi trường cạnh tranh hiện nay, các DN không ngại tranh đua tuy nhiên phải trang bị cho mình mọi thứ cần thiết. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có những chính sách rõ ràng hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Hiện nay các quy định về việc xác định yếu tố nước ngoài vẫn còn “lắt léo” Ngoài ra, DN cũng rất cần Nhà nước hỗ trợ trong việc lập thủ tục để thực hiện các cuộc giao dịch.

Thông qua M&A, các DN sẽ có cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tạo được những công ty có giá trị cao thì các DN Việt Nam đã không ngừng thay đổi để đổi mới bản thân mình. Ngoài ra, cần có sự rõ ràng và minh bạch trong các luật và văn bản dưới luật để nhà đầu tư có thể vạch ra các kế hoạch cụ thể về việc xây dựng quy mô đầu tư tại Việt Nam.