Bị cáo Bé tại phiên tòa.

(Cadn.com.vn) - Trong thời gian chăm người thân bị bệnh điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Trần Thị Bé (1971, trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) có quen một số bác sĩ, điều dưỡng tại đây. Qua những lần trò chuyện, Bé biết được nhiều nhân viên trong bệnh viện có nhu cầu mua nhà ở xã hội (nhà chung cư dành cho người có thu nhập thấp) nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời điểm đó, dự án nhà ở xã hội Vicoland đang rất sôi động nên Bé "nổ" có quen biết với lãnh đạo Cty Vicoland và có thể đăng ký mua được nhiều căn hộ chung cư với giá từ 250-300 triệu đồng/căn, đồng thời có thể trả góp trong nhiều năm... Cơ sở để Bé "nổ" như vậy là vì năm 2010, Bé có nhờ anh L. (1975, trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang làm việc tại Cty Vicoland mua giúp căn hộ chung cư. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của Bé không đáp ứng nên việc mua bán chung cư không thực hiện được. Từ "kinh nghiệm" trong lần mua hụt căn hộ chung cư tại dự án nhà ở xã hội Vicoland nên Bé "nổ rất giòn" khiến nhiều người tin.

Lại nói về những cán bộ làm việc tại Bệnh viện C Đà Nẵng, do chưa có điều kiện mua nhà riêng nên khi nghe có thông tin mua được căn hộ chung cư giá rẻ lại được trả góp nên tin tưởng cậy nhờ Bé. Theo đó, Bé yêu cầu mọi người đưa trước từ 75- 100 triệu đồng để đặt cọc cho công ty; số tiền còn lại người mua trực tiếp nộp cho công ty khi nhận căn hộ. Tin tưởng vào những gì Bé nói, các anh H.T.V (1985, trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), T.H.T (1981, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), T.V.S (1986, trú Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), L.V.H (1977, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và các chị P.T.T (1967, trú Q. Hải Châu), H.L.T.V (1984, trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam) và 2 anh N.N.Q (1968), Phí Văn Thâm (1950, đều trú Hà Nội) đã đưa tiền nhờ Bé đặt cọc mua nhà. Tổng số tiền 8 người nói trên đưa cho Bé hơn 825 triệu đồng đã bị đối tượng này chiếm đoạt, tiêu xài hết.

Nhieu can bo "sap bay" nha chung cu gia re - Anh 1

Khi nhận tiền của những người có nhu cầu mua nhà chung cư, Bé có viết giấy nhận tiền song khi yêu cầu phải có biên lai của Cty thì Bé hẹn tới, hẹn lui. Một người bị hại cho hay, khi viết giấy nhận tiền, Bé nói ít ngày sau sẽ có biên lai của công ty nhưng chờ mãi không thấy nên có hỏi thì Bé cho hay do nộp nhiều suất và được ghi chung một biên lai nên chưa lấy được và tiếp tục... hẹn. Còn những trường hợp khác, khi có ý định đến thẳng Cty để đóng tiền thì Bé cản và nại lý do: căn hộ khan hiếm, chỉ có những người thân thương mới có suất nên phải "bí mật" (?). Để tăng độ tin cậy... sau một thời gian Bé còn mượn CMND của một số người phô tô để làm thẻ ra vào chung cư... vì vậy không ai nghĩ Bé lừa đảo. Chỉ đến khi thấy bài hứa hẹn của Bé cứ lặp đi lặp lại nhiều lần mới tìm hiểu và phát hiện đã bị lừa tiền nên làm đơn trình báo cơ quan CA. Vụ việc nhanh chóng được làm sáng tỏ, Bé lộ nguyên hình là một nữ quái lừa đảo.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên xét xử vào đầu tháng 11-2016, bị cáo Bé đã cúi đầu nhận tội. Về lý do, Bé cho hay do cần tiền sang quán nhậu để bán trong khi không có tiền nên lợi dụng lòng tin của những người trên để lấy tiền. Thực ra, Bé biết rằng mình không có và không đủ khả năng để chạy mua chung cư nhưng vẫn cố tình đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo. Luật sư (LS) tham gia bào chữa cho bị cáo thống nhất với tội danh mà VKS truy tố bị cáo. Tuy nhiên, LS đề nghị HĐXX áp dụng thêm một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo... để tuyên bị cáo mức phạt dưới khung liền kề.

Được nói lời nói sau cùng, Bé đã gửi lời xin lỗi đến các bị hại, xin lỗi chồng con và gia đình đồng thời xin HĐXX xem xét tuyên bị cáo một mức án nhẹ để bị cáo sớm quay về đoàn tụ gia đình, tiếp tục làm ăn để có tiền trả lại cho các bị hại. Sau khi xem xét mức độ, hành vi phạm tội, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền còn lại cho các bị hại.

Trang Trần