Xuất thân là phóng viên, sau chuyển sang làm ca sĩ rồi tiếp tục dấn thân vào điện ảnh, ở tuổi gần 60, nhà báo Hồ Tú bất ngờ ra CD đầu tay và bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp khiến nhiều người bất ngờ.

Từng đóng một số phim như Phóng sinh, Hàng Xóm... nhà báo Hồ Tú quyết định thi vào trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội và tốt nghiệp ngành Đạo diễn Điện ảnh năm 2006.

Nhieu bat ngo ve dien vien phim 'Phong sinh' - Anh 1

Ca sĩ Hồ Tú trên sân khấu Nhà hát Lớn

Sau đó, chương trình do anh làm đạo diễn như "Lá thư âm nhạc" thu hút được sự quan tâm của nhiều khán giả, quy tụ được nhiều nghệ sĩ lớn trong làng nhạc lúc đó như Mỹ Tâm hay Elvis Phương lần đầu tiên trở về Hà Nội cũng hát trên sân khấu này. Nhưng, âm nhạc mới thực sự là đam mê của Hồ Tú.

Từ những năm 1980, Hồ Tú là sinh viên của Khoa thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội, học NSND Trung Kiên, NSND Mai Khanh sau đó anh tiếp tục sang Nhạc viện Sofia – Bulgaria học tiếp. Từng hát ở nhiều chương trình nhưng chưa bao giờ, Hồ Tú ra CD hay Album riêng.

Cho tới nay, dù đã gần 60 tuổi, lại làm công tác quản lý tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam nhưng anh vẫn quyết tâm ra mắt CD đầu tay với tên gọi "Trở về". "Trở về" toàn những bài hát cũ như "Tóc gió thôi bay", "Đêm thành phố đầy sao", "Mẹ tôi"... nhưng anh bảo, anh khoác áo mới cho những ca khúc đã cũ.

"Thực ra, ai cũng nói tuổi này là muộn khi ra CD nhưng nghệ thuật thì không có tuổi. Với lại tôi làm CD này để tri ân những người thân yêu của tôi. Khoác một chiếc áo mới cho nhưng ca khúc đã cũ nếu không cẩn thận sẽ rất lố, nên tôi đã chọn phong cách âm nhạc kiểu Academy cho phù hợp với giọng ca của tôi. Hát lên những khúc ca của các nhạc sĩ khi họ viết về quê hương, tình người thì những cảm xúc trong tôi cứ dội về khiến tôi đặt tên CD này là "Trở về".

Tôi có may mắn được sống và làm việc ở Châu Âu nhiều năm nhưng thực sự tình yêu quê hương đất nước, yêu những kỷ niệm thơ bé đã khiến năm 1996 tôi trở về nước. Ra mắt CD này với tên gọi "Trở về" ở tuổi này rồi, tôi cũng không mưu cầu sự nổi tiếng, tôi chỉ trở về với quê hương, với những bài ca khiến lần nào tôi nghe cũng xúc động như Dáng đứng Việt Nam, Đất nước tình yêu, Giai điệu tổ quốc hay Tổ quốc gọi tên mình. Tôi cũng trở về với những kỷ niệm một thời nhung nhớ, khát vọng mà thôi. Đó là những tình cảm có thật và cũng là lý do mà tôi chọn những bài hát này để đưa vào CD", ca sĩ Hồ Tú chia sẻ.

Ca sĩ Hồ Tú tiết lộ nếu mọi chuyện thuận lợi, năm tới anh sẽ cho ra mắt DVD với nhiều cảnh quay về quê hương đất nước tuyệt đẹp.

T.Lê