(TT&VH) - Các tay đua mạnh không thể hiện được ưu thế trong cuộc chinh phục 3 ngọn đèo Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân và một đoàn tàu chắn ngang khiến cuộc đua gián đoạn là những điểm nhấn của chặng đua thứ 4, từ Huế đến Đà Nẵng có chiều dài 109 km.

Trước khi chặng đua này diễn ra, giới chuyên môn đã dự đoán, đây là sẽ cơ hội để các tay đua mạnh như áo đỏ Lê Ngọc Sơn (Dược D.Đồng Tháp), Mai Nguyễn Hưng (BVTV.SG), Trịnh Đức Tâm và Hồ Văn Phúc (ADC.THVL) thể hiện sức mạnh. Nhưng rất bất ngờ khi những cái tên vừa được nhắc lại bị đàn em vượt qua. Tay đua cán đích đầu tiên trên 2 đèo Phước Tượng và Phú Gia là Nguyễn Lưu Thanh Nhân (Vinamit TP.HCM). Còn người cán đích ở đoạn đèo Hải Vân hiểm trở nhất và có điểm nhiều nhất là tay đua trẻ Trần Lê Minh Tuấn của đội QK7.

Bất ngờ nối tiếp sau đó, khi các tay đua chỉ còn cách đích khoảng 10 km, khi tốp dẫn đầu chỉ tạo được khoảng cách với nhóm sau hơn 10 giây thì một đoàn tàu chạy qua chắn ngang và tốp sau bị kẹt lại. Trong nhóm này có cả áo vàng Đinh Quốc Việt, áo xanh Bùi Minh Thụy. Thời gian chờ tàu lên đến 5 phút và đó là cơ hội không thể tốt hơn cho các tay đua ở tốp đầu băng băng về đích. Mai Nguyễn Hưng của BVTV.SG đã thực hiện cú nước rút thành công và cán đích trước tiên với thời gian 2h51’09”, tốc độ trung bình hơn 38,212 km/h. Vị trí thứ 2 và 3 lần lượt thuộc về Phan Thanh Điền (BVTV.AG) và Nguyễn Trường Tài (Dược D.Đồng Tháp). Gần 6 phút sau các tay đua ở tốp 2 mới về đích vì vậy sau khi chặng đua thứ 4 kết thúc nhiều đội đã gửi đơn khiếu nại về tình huống kẹt tàu và BTC đã phải tiến hành cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo đội. Tất cả đều thống nhất giữ khoảng cách 1 phút 40 giây vào thời điểm bị kẹt tàu giữa tốp 1 và tốp 2.

Hôm nay, giải sẽ bước vào chặng đua thứ 5 từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi.

Việt Hòa