“Nhiệt liệt chào mừng 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Khẩu hiệu phản cảm này được treo ở nhiều nơi trung tâm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong những ngày qua làm không ít người bức xúc!

“Nhiệt liệt chào mừng 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Khẩu hiệu phản cảm này được treo ở nhiều nơi trung tâm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong những ngày qua làm không ít người bức xúc!

Bà con các huyện Ân Thi, Kim Động, Mỹ Hào, thành phố Hưng Yên và nhiều nơi khác trong tỉnh cho hay: Từ ngày 24-7 đến nay, đi đến các trung tâm huyện lỵ nơi công cộng, công sở đều đập vào mắt những băng rôn, khẩu hiệu "Nhiệt liệt chào mừng 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ". Không hiểu chỉ đạo từ đâu mà lại có khẩu hiệu này. Một số người ngơ ngác: "Tại sao lại thế?". Ngày 27-7 là ngày cả dân tộc tưởng nhớ tri ân những mất mát đau thương của hàng vạn gia đình có những người con đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do cho dân tộc. Các ngành, các cấp và mọi tổ chức xã hội đã nỗ lực làm mọi việc để bù đắp, chia sẻ động viên thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Vậy mà lại xuất hiện hàng loạt khẩu hiệu "nhiệt liệt chào mừng" - thật là vô cảm !

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một số thương binh huyện Ân Thi và thành phố Hưng Yên buồn rầu: sự hy sinh của chúng tôi đã được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền chăm lo, bù đắp rất nhiều. Nhưng lẽ nào, người sáng tác khẩu hiệu lại "nhiệt liệt chào mừng" những mất mát và hy sinh ấy?

Cán bộ các huyện cho biết: Việc treo khẩu hiệu như vậy là làm theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 1010 ngày 26-6-2012 của UBND tỉnh Hưng Yên. Chiểu theo văn bản này một số huyện đã làm văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các địa phương đơn vị "copy" nguyên bản.

Ông Vũ Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên bức xúc cho biết: Việc tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu lẽ ra phải thông qua ngành tuyên giáo để thẩm định cho chuẩn xác và bảo đảm tính chính trị, nhưng ngành chuyên môn và cấp có thẩm quyền đã bỏ qua việc này nên mới có hiện tượng treo băng rôn phản cảm như vậy.

Dù ngay sau khi nhận được thông tin các nơi treo khẩu hiệu "Nhiệt liệt chào mừng Ngày Thương binh - Liệt sĩ" Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hưng Yên đã lập tức yêu cầu các huyện, thành phố chỉnh sửa và thay thế bằng khẩu hiệu "Kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ". Một số huyện đã tháo gỡ, nhưng đến ngày 27-7 tại trung tâm huyện Ân Thi và một số nơi trong tỉnh Hưng Yên khẩu hiệu "Nhiệt liệt chào mừng" vẫn được để nguyên. Cán bộ huyện vẫn khẳng định không làm sai mà theo đúng hướng dẫn của tỉnh.

Việc các huyện, thành phố ở Hưng Yên trưng khẩu hiệu "nhiệt liệt chào mừng" là chuyện đã rồi. Dù rằng nhiều người vẫn biện minh rằng đây chỉ là sơ suất nhỏ. Nhưng dư luận lại buồn lòng vì nó bộc lộ sự "nông sâu" trong trình độ văn hóa, nhận thức, nhãn quan chính trị của cán bộ!

Mai Ngoan