Bắt đầu từ ngày 1/11, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương mời người dân xã Dân Thành trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác vận hành nhà máy, đặc biệt là công tác xử lý môi trường .

Nhiet dien Duyen Hai 1 mo cua de nguoi dan kiem tra, giam sat - Anh 1

Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Tại các buổi làm việc kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất tại Nhiệt điện Duyên Hải, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và người dân xã Dân Thành đã được hướng dẫn tham quan các hạng mục của nhà máy để hiểu rõ hơn quy trình vận hành và quản lý của nhà máy, bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, công tác kiểm soát và xử lý tro bay, khói thải, nước thải.

Điều mà người dân xã Dân Thành băn khoăn và quan tâm nhất hiện nay là hiện tượng khói đen bốc lên tại ống khói khi nhà máy khởi động đã được xử lý dứt điểm chưa? Vấn đề xử lý tro, xỉ thải, nước thải nhằm không gây ảnh hưởng và tránh phát tán ra môi trường xung quanh được xử lý như thế nào?

Ông Phan Quốc Lễ, Trưởng Ban nhân dân ấp Láng Cháo, xã Dân Thành cho biết, trước khi đi tham quan thực tế tại đây, có nhiều thông tin về ô nhiễm môi trường do sự phát tán của tro xỉ. “Sau khi tham quan thực tế, tôi cảm thấy an tâm hơn về công tác xử lý tro xỉ của nhà máy cũng như thiết kế hệ thống phun nước liên tục, xe chở tro ra bãi thải xỉ là xe chuyên dụng thùng kín, như vậy bụi sẽ không phát tán. Tuy nhiên để an toàn hơn trong mùa gió, đề nghị nhà máy tiếp tục trồng nhiều cây xanh tại bãi thải xỉ”, ông Lễ cho biết.

Đại diện Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải đã tiếp thu các ý kiến của người dân về các biện pháp xử lý, bảo vệ môi trường đồng thời khẳng định hiện nay nhà máy đã đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại vào vận hành ngay từ khi khởi động máy, vì thế sẽ không còn hiện tượng khói đen tại ống khói nhà máy nữa, kể cả khi bắt đầu khởi động lò. Nhà máy cho biết cũng đang tích cực trồng phủ thêm cây xanh xung quanh và từ tháng 1/2017 sẽ tiến hành trồng cây xanh tại khu vực bãi xỉ.

Nhà máy cũng khẳng định hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng. Ngoài ra Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân vào thăm quan, giám sát nhà máy bất cứ lúc nào nếu có yêu cầu.

Đại diện chính quyền địa phương, nơi có Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 - Trung tâm Điện lực Duyên Hải hoạt động, ông Đào Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Dân Thành đánh giá cao nỗ lực của nhà máy trong việc phối hợp với chính quyền địa phương công khai, minh bạch mọi hoạt động của nhà máy cho nhân dân.

“Điều này giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác xử lý môi trường của Nhà máy, lợi ích của Nhà máy mang lại cho địa phương, giúp người dân an tâm và đồng thuận hơn. Hy vọng hoạt động này được duy trì thường xuyên”, ông Chính nhấn mạnh.

Nhiet dien Duyen Hai 1 mo cua de nguoi dan kiem tra, giam sat - Anh 2

Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Việc chủ động mời chính quyền và người dân địa phương trực tiếp tham gia kiểm tra giám sát vấn đề xử lý, bảo vệ môi trường tại Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Trung tâm Điện lực Duyên Hải là bước đột phá mới nhằm góp phần minh bạch thông tin, đồng thời phát huy vai trò kiểm tra giám sát của nhân dân đối với các nhà máy nhiệt điện than trong công tác bảo vệ môi trường vốn đang là vấn đề nóng hiện nay.

Toàn Thắng