Chính phủ Nhật Bản dự kiến sơ tán gần 60.000 công dân nước này đang cư trú dài hạn hay sinh sống tạm thời ở Hàn Quốc giữa tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên tục leo thang.

Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền hôm 4/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Triều Tiên sẽ còn tiếp tục có những động thái khiêu khích nữa. Vì vậy cần giữ mức cảnh giác cao và làm mọi cách có thể nhằm giữ an toàn cho người dân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến sơ tán gần 60.000 công dân nước này đang cư trú dài hạn hay sinh sống tạm thời ở Hàn Quốc. Được biết, có khoảng 38.000 người Nhật Bản đang cư trú dài hạn tại Hàn Quốc, và khoảng 19.000 người khác là khách du lịch hoặc ở lại Hàn Quốc tạm thời.

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản tiết lộ, nếu Mỹ quyết định tấn công quân sự Triều Tiên, chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch sơ tán của mình, dù Washington có công khai kế hoạch tấn công của họ hay không.

Hiện, chính phủ Nhật đang lên một kế hoạch 4 cấp độ dựa vào mức độ nghiêm trọng của tình hình căng thẳng khuyến cáo người dân không đến Hàn Quốc nếu không cần thiết, đồng thời kêu gọi công dân Nhật tại Hàn Quốc sơ tán và tìm nơi trú ẩn tạm thời nếu Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công quân sự.

Nhat so tan 60.000 dan khoi Han Quoc, Trung Quoc van binh chan nhu vai - Anh 1

Nhật lên kế hoạch sơ tán 60.000 dân khỏi Hàn Quốc

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật nói rằng, Hàn Quốc đã đồng ý cho công dân Nhật được tiếp cận với những khu vực an toàn, bao gồm nhà ga tàu điện ngầm, nhà thờ, trung tâm mua sắm…Chính phủ Nhật cũng đã gửi tới cho công dân nước này tại Hàn Quốc thông tin về hơn 900 địa điểm tương tự.

Trong trường hợp các sân bay tại Hàn Quốc bị phong tỏa, lựa chọn tốt nhất giúp người dân Nhật Bản để có thể trở về nước an toàn là di chuyển bằng đường biển từ thành phố cảng Busan thuộc phía Đông Nam Hàn Quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đang bàn bạc với các lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc để nhờ giúp đỡ trong quá trình sơ tán của người dân Nhật Bản từ thủ đô Seoul đến thành phố Busan.

Nhưng trái ngược hoàn toàn với tâm lý lo lắng tại Nhật Bản, ở Trung Quốc, nhiều người dân dù cảm nhận rất rõ động đất và biết luôn là Triều Tiên đang thử hạt nhân nhưng họ vẫn sinh hoạt như thường lệ.

Tại thành phố Diên Cát - địa điểm cách vụ thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên khoảng 200km về hướng bắc, nơi trở thành điểm nóng trong thời gian gần đây sau một loạt các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân Bình Nhưỡng thực hiện. Nhưng, 400.000 người dân ở đây dường như đã quen với sự hiện diện quân sự ở vùng biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, nên họ cảm thấy không có gì bất thường.

Trong một động thái có liên quan, ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông sẽ không từ chối bất cứ hình thức đối thoại nào với Triều Tiên nếu cần thiết để giải quyết vấn đề hạt nhân, tuy nhiên giờ không phải là lúc dành cho đàm phán.

Ông Moon nhấn mạnh, tình hình hiện đang rất căng thẳng và khó khăn, tuy nhiên Chính phủ Hàn Quốc kiên quyết theo đuổi chính sách tìm kiếm hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên bằng sự kiên nhẫn và tầm nhìn lâu dài.

Hà Kim (Theo Yonhap)