Nhật Bản đang lo ngại vụ bê bối chính trị ở Hàn Quốc có thể ảnh hưởng tới Thỏa thuận An ninh chung về tình báo quân sự (GSOMIA) mà 2 bên ký kết.

Nhat lo ngai roi loan o Han Quoc anh huong viec chia se tinh bao chung - Anh 1

Tờ Nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao nước này cho biết, các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước tuần trước nhất trí cần thiết phải nhanh chóng đi tới ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo kể trên.

Nguồn tin cho hay, thêm một vòng đàm phán nữa có thể hoàn tất được thỏa thuận này. Tuy nhiên tờ báo này cũng trích dẫn quan điểm lo ngại của giới chức Nhật Bản khi cho rằng chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye sẽ không thể thúc đẩy thỏa thuận này vốn bị phe đối lập phản đối.

Nguồn tin còn dự đoán tình hình chính trị tại Hàn Quốc hiện nay có thể tác động tới hội nghị cấp cao 3 bên với Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến được tổ chức tại Tokyo vào đầu tháng 12 tới.

Nguồn tin cũng dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho rằng, Tổng thống Park Geun Hye nhiều khả năng không thể “mạo hiểm” có chuyến công du nước ngoài trong thời điểm và bối cảnh hiện nay./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo KBS