Kế hoạch mua một số hòn đảo trên quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku của Thị trưởng Tokyo khiến Bắc Kinh tức giận.

Ý tưởng “vô tiền khoáng hậu”

Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara hôm qua bất ngờ công bố một kế hoạch chưa từng có trong lịch sử tranh chấp lãnh hải quốc tế, theo đó, mua lại các đảo ở quần đảo Senkaku có tranh chấp với Trung Quốc (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) từ những người chủ sở hữu tư nhân.

Trong nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, chỉ có một đảo là Chính phủ Nhật Bản sở hữu, bốn đảo còn lại thuộc quyền sở hữu cá nhân nhưng do Nội các Nhật Bản thuê lại, mỗi năm phải trả cho chủ đảo 25 triệu yen, trong đó đảo Điếu Ngư có giá 21 triệu yen.

Ông Shintaro Ishihara, vốn nổi tiếng là người mạnh miệng chỉ trích Bắc Kinh và theo chủ nghĩa dân tộc cho biết, ông đã tiếp xúc với những người chủ sở hữu.

Ông tuyên bố: “Tokyo quyết định mua hòn đảo. Tokyo sẽ bảo vệ những hòn đảo Senkaku”. Thị trưởng Tokyo còn nhấn mạnh: “Những hòn đảo này cực kỳ quan trọng với Nhật Bản bởi nó sẽ mang lại tiềm năng lớn để phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như nghề đánh bắt cá”.

Không chỉ vậy, theo giới chuyên gia, kiểm soát khu vực biển ở đây đồng nghĩa với việc kiểm soát các mỏ dầu và khí đốt dưới đáy biển.

Thị trưởng Tokyo "gây sốc" với ý tưởng mua đảo tranh chấp với Trung Quốc.

Thị trưởng Shintaro Ishihara còn khẳng định đã bắt đầu đàm phán mua lại những đảo như Uotsurijima, Kitakojima và Minamikojima thuộc quyền sở hữu của gia đình Kurihara và đang cho Chính phủ nước này thuê.

Cả ba hòn đảo này đều thuộc quần đảo Senkaku nằm cách đảo Ishigaki của Nhật Bản khoảng 140 km về phía Bắc, giữa Đài Loan và quần đảo Okinawa. Gia đình này mua các đảo từ cách đây vài chục năm từ các gia tộc khác cũng người Nhật.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Tokyo rơi xuống một trong những điểm thấp nhất vào cuối năm 2010, sau khi Nhật bắt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản nổ ra ở Trung Quốc. Bắc Kinh cắt dòng xuất khẩu đất hiếm, nguyên liệu quan trọng cho các ngành công nghệ cao sang Nhật. Tokyo sau đó phải trả thuyền trưởng và nhờ đó căng thẳng dịu đi. Kể từ đó hai bên nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao.

Theo một nguồn tin của tờ Sankei Shimbun, gia đình Kurihara đã đồng ý bán lại những hòn đảo nêu trên nhưng chưa tiết lộ giá trị của thương vụ.

Do quần đảo cách rất xa Thủ đô Tokyo nên ông Ishihara cho hay sẽ trao đổi với chính quyền tỉnh Okinawa và thành phố Ishigaki về cách quản lý các hòn đảo này sau khi thương vụ hoàn tất.

Vô giá

Các hải đảo thuộc quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc đặt tên là Điều Ngư từ lâu là trung tâm của các vụ tranh chấp lãnh hải giữa hai quốc gia này. Khu vực này nổi tiếng với hải sản phong phú và có trữ lượng khí đốt tự nhiên tiềm năng.

Do vậy, hoàn toàn không ngạc nhiên khi thấy Trung Quốc “nổi đóa” với sáng kiến mua bán gây ồn ào này của phía Nhật Bản. Tờ Global Times của Trung Quốc khẳng định: “Quần đảo Điếu Ngư là vô giá. Bất kể Tokyo có sẵn lòng trả giá bao nhiêu thì nó mãi thuộc về Trung Quốc. Bắc Kinh không bao giờ có ý định đem một phần lãnh thổ của mình ra giao dịch”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cũng cho rằng, bất cứ hành động đơn phương nào từ phía Nhật Bản đối với quần đảo Điếu Ngư cũng là “phi pháp và không có hiệu lực, không thể thay đổi được sự thực là Trung Quốc sở hữu chúng”.

“Một lần nữa Bắc Kinh nhắc lại tuyên bố chủ quyền của mình đối với quần đảo Điếu Ngư. Nó là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc từ thời xưa, chủ quyền của Trung Quốc với quần đảo này là không thể tranh cãi”, ông Lưu Vi Dân nhấn mạnh.

Trung Quốc khẳng định quần đảo Điếu Ngư là vô giá.

Theo Global Times, ý đồ của Nhật Bản với thương vụ này quá rõ ràng. Quần đảo Điếu Ngư đang thuộc sự kiểm soát của Nhật Bản và quốc gia này muốn gia tăng lợi thế của mình bằng “những tiểu xảo”.

Global Times nhấn mạnh, ông Ishihara, người được bầu làm thị trưởng nhiệm kỳ 4 vào năm ngoái, không xa lạ gì với những phát ngôn viển vông gây tranh cãi. Dù biết sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Trung Quốc nhưng chính trị gia này vẫn quyết công bố ý tưởng mua bán bởi mộng tưởng có thể làm dấy lên tinh thần yêu nước trong dân chúng Nhật. “Thật quá ngây thơ”, tờ báo Trung Quốc mỉa mai.

Cảnh cáo

Tờ Global Times cho biết, năm nay kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm nay, Thị trưởng Nagoya là Takashi Kawamura đã công khai phủ nhận vụ thảm sát Nanjing. Giờ đến lượt ông Ishihara khuấy động dư luận với “trò hề” mua bán Điếu Ngư.

“Người dân Trung Quốc sẽ không đủ kiên nhẫn để phân tích xem ý tưởng này là của chính quyền địa phương hay của Chính phủ Nhật Bản. Giờ nhân dân Trung Quốc cảm thấy bị khiêu khích và cho rằng cần phải đáp trả mạnh mẽ”, Global Times nhấn mạnh.

Theo tờ báo, Nhật Bản liên tục thách thức chủ quyền hợp pháp của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư song một khi sự kiên nhẫn bị thách thức quá đáng, Bắc Kinh hoàn toàn cũng có thể sử dụng chiến lược tương tự Tokyo.

Theo hệ thống hành chính của Trung Quốc, quần đảo Điếu Ngư thuộc sự quản lý của huyện Yilan. Rất có thể Trung Quốc sẽ lập một chốt biên phòng và cử các một số quan chức đến điều hành tại quần đảo này. Bằng cách này, Bắc Kinh ngày ngày có thể giám sát được mọi hoạt động trên quần đảo.

Hơn nữa, Global Times cho rằng, trong lịch sử của mình, châu Âu đã thiết lập biên giới biển của mình sau khi trải qua những trận chiến đẫm máu. Còn tại khu vực Đông Á vốn đang rất căng thẳng với những tranh chấp hải đảo chằng chịt, xung đột vũ trang không phải lựa chọn dễ dàng trong thời đại này.

“Với việc Nhật Bản luôn làm trái ngược với tuyên bố giải quyết tranh chấp dựa trên cơ sở ngoại giao, kiên nhẫn thì Trung Quốc vẫn có thể sử dụng những cách linh hoạt hơn để giải quyết vấn đề”, tờ báo Trung Quốc cảnh báo.

Đang đọc nhiều:
Cậu ấm ăn chơi của ông Bạc Hy Lai