Với mục tiêu tăng cường khả năng quân sự nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, Nhật Bản đã thành lập một ủy ban riêng nhằm cân nhắc việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) lên lãnh thổ của mình.

“Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai THAAD nhưng các thiết bị mới sẽ giúp củng cố khả năng quân sự của Nhật Bản trong việc ngăn chặn mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên. Chúng tôi đang cân nhắc nhiều lựa chọn và để xem có thể thực hiện những điều gì”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho hay.

Nhat Ban tinh trien khai he thong THAAD de chong Trieu Tien - Anh 1

Nhật Bản có thể triển khai hệ thống THAAD để chống Triều Tiên

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thành lập một ủy ban nhằm cân nhắc lợi và hại của việc triển khai hệ thống THAAD do Mỹ sản xuất và sẽ đưa ra báo cáo chi tiết vào mùa hè năm 2017. Bà Inada cũng có chuyến thăm căn cứ quân sự Mỹ tại đảo Guam trong tháng 12 tới để tận mắt xem xét hệ thống THAAD tại đây.

Trong kế hoạch quốc phòng 2019 – 2023 của Nhật Bản ban đầu không hề có việc mua thêm tên lửa phòng không, tuy nhiên, trước việc Triều Tiên đã phóng tới 20 tên lửa đạn đạo trong năm nay, giới chức Nhật Bản cảm thấy vô cùng quan ngại và phải cân nhắc ngay đến những biện pháp phòng vệ mới.

Nếu có THAAD, lãnh thổ Nhật Bản sẽ được bảo vệ bởi đủ 3 lớp tên lửa phòng không giống Mỹ trong đó tầm cao nhất là tên lửa SM-3 phóng từ các hệ thống Aegis, tầng thứ 2 là THAAD và cuối cùng thấp nhất là hệ thống phòng không Patriot.