Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Vụ trưởng Vụ báo chí Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawwaura đã khẳng định như vậy tại hội thảo ''Hướng đến những vùng biển mở và tự do tại châu Á'' do Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 29-11.

Ông Yasuhisa Kawwaura nói: “Nhật Bản kêu gọi sự đồng thuận và đoàn kết thống nhất giữa các quốc gia, đặc biệt là các nước ASEAN trong áp dụng thượng tôn pháp luật vào quá trình duy trì hòa bình ổn định trên biển Đông”.

Nhat Ban thuc day cung co an ninh tren khu vuc Bien Dong - Anh 1

Ông Yasuhisa Kawwaura phát biểu tại hội thảo

Đồng thời, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, chính quyền Tokyo sẽ luôn đồng hành và tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế, giúp ASEAN tăng cường hội nhập và khẳng định vị thế trên trường quốc tế; củng cố an ninh xuyên quốc gia và đảm bảo an an ninh, an toàn trên Biển Đông.

Ông Yasuhisa Kawwaura nhấn mạnh, các quốc gia khác trên thế giới đều đặt kỳ vọng cao vào những nỗ lưc và giải pháp trong duy trì bình ổn và hòa bình trên biển Đông, đặc biệt đánh giá cao những biện pháp chiến lược với mạng lưới đối thoại truyền thông trong vấn đề Biển Đông.

H.Chi - An Nhiên