Theo TTXVN và tin nước ngoài, tại phiên họp toàn thể ngày 19-9, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh về mở rộng vai trò của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, động thái đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Luật an ninh mới cho phép Nhật Bản thực thi một cách hạn chế quyền phòng thủ tập thể, hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh bị tiến công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tiến công; cho phép SDF hỗ trợ hậu cần các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

* Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản theo đuổi con đường phát triển hòa bình và hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự, đồng thời nỗ lực giúp duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Hàn Quốc cũng kêu gọi Nhật Bản duy trì tinh thần của hiến pháp hòa bình, đóng góp cho hòa bình và ổn định ở khu vực. Trong khi đó, Mỹ đánh giá cao nỗ lực của Nhật Bản tăng cường quan hệ đồng minh và chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực và quốc tế. Anh hoan nghênh Nhật Bản đóng vai trò lớn hơn duy trì an ninh và hòa bình quốc tế.