Tokyo dự kiến sẽ thông qua hợp đồng xuất khẩu quân sự đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua. Các thiết bị cảm biến do Nhật Bản chế tạo sẽ được lắp đặt trên hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 của Mỹ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 của Mỹ.

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi dự kiến sẽ sản xuất các thiết bị cảm biến tìm kiếm và theo dõi mục tiêu bằng hồng ngoại, hiệu suất cao để lắp đặt trên hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2 của Mỹ, theo giấy phép từ tập đoàn sản xuất vũ khí Raytheon của Mỹ. Nhật Bản hiện đang sản xuất các thiết bị cảm biến cho lực lượng phòng thủ của nước này.

Tập đoàn Raytheon dự kiến sẽ xuất khẩu các hệ thống tên lửa PAC-2 được trang bị thiết bị cảm biến do tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản chế tạo cho khách hàng ở Qatar. Tuy nhiên, các thỏa thuận quốc tế cấm xuất khẩu công nghệ quân sự cho các nước tham gia các cuộc xung đột quân sự.

Một số báo cáo trước đó cho rằng Qatar, một đồng minh thân cận của Mỹ, đã tích cực tham gia vào một loạt các cuộc xung đột trong những năm gần đây, như chiến dịch lật đổ cựu lãnh đạo Libya, Muammar Qaddafi vào năm 2011 và cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria. Tuy nhiên, Tokyo và Washington có thể đã kết luật rằng hợp đồng bán PAC-2 cho Qatar không ảnh hưởng tới nước khác.

Tháng 4 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng các quy định xuấy khẩu vũ khí, cho phép xuất khấu công nghệ quân sự lần đầu tiên từ năm 1967. Hiện tại, những hợp đồng như của tập đoàn Mitsubishi hoàn toàn hợp pháp và chỉ cần chấp thuận của chính phủ.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã ban hành 3 nguyên tắc mới về xuất khẩu công nghệ quân sự được quốc tế công nhận, bao gồm minh bạch trong các hợp đồng vũ khí, đảm bảo ngăn chặn khả năng chuyển giao thiết bị của Nhật Bản cho các bên thứ ba, không xuất khẩu vũ khí cho những nước tham gia xung đột.