ANTĐ - Nhật đã quyết định sẽ đóng 10 tàu tuần duyên mới, cùng với 2 tàu hiện có để thành lập "lực lượng đặc biệt Senkaku" thuộc chi đội bảo vệ an ninh biển đặc khu 11 - đóng tại thành phố Naha.

Ngày 30/12, Báo “Nhân dân” Trung Quốc (The People) đã đăng tải lại thông tin của tờ “Tin tức hàng ngày” - Nhật Bản về vấn đề Cục bảo vệ an ninh biển của Nhật vừa trình lên Chính phủ “Yêu cầu ngân sách khẩn cấp” để trong năm 2013 nhanh chóng chế tạo 6 tàu tuần tiễu hiện đại, phối hợp với 4 tàu tuần tiễu trên 1000 tấn hiện đang đóng nhằm xây dựng biên đội tàu chuyên trách bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tin tức còn cho biết thêm, trong vòng 2 năm nữa lực lượng đặc biệt sẽ được xây dựng hoàn chỉnh về tổ chức, biên chế, bao gồm tổng cộng 12 tàu tuần tiễu tiên tiến nhất. Lực lượng này sẽ được triển khai xung quanh các đảo nhỏ khu vực phụ cận quần đảo Senkaku bao gồm Ryukyu (Okinawa), Ishigaki - thành phố Naha.

Tàu tuần duyên Nhật Bản chặn bắt tàu Hồng Kông xâm nhập đảo Senkaku (Điếu Ngư)

Chính phủ Nhật Bản cho rằng, sau sự kiện “Quốc hữu hóa” quần đảo Senkaku vào tháng 9 năm nay, rất nhiều tàu hải giám và ngư chính Trung Quốc liên tiếp xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở khu vực quần đảo này, họ lo sợ hành động này sẽ bị Trung Quốc “bình thường hóa”. Vì vậy, Cục bảo vệ an ninh biển Nhật Bản đã điều động các tàu tuần duyên từ các khu vực khác đến Senkaku, sẵn sàng cho phương án “một chọi một” với Trung Quốc.

Nhưng, Cục bảo vệ an ninh biển Nhật Bản cũng nhận thấy, việc điều động tàu tuần duyên từ các khu vực khác đến sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống bảo vệ bờ biển của quốc gia, các tàu tuần duyên hiện có nên trở về đúng chức năng của mình là tàu cứu hộ, cứu nạn trên biển, đổi lại họ cần nhanh chóng thành lập lực lượng đặc biệt phụ trách bảo vệ lãnh hải của Nhật ở khu vực Senkaku.

Biên đội tàu hải giám Trung Quốc

Sau khi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe mới nhậm chức ngày 26/12 vừa qua đẩy mạnh việc cung cấp ngân sách bổ sung, Cục bảo vệ an ninh biển của Nhật lập tức đề nghị cấp ngân sách để đóng mới 6 tàu tuần tiễu tiên tiến nhất. Cục này nhận định, từ hạ tuần tháng 10 đến nay, thường xuyên có 5 tàu chấp pháp của Trung Quốc hoạt động ở khu vực trong và ngoài lãnh hải của Nhật. Vì vậy, họ cần thêm 10 tàu nữa cùng với 2 tàu hiện có là 12 tàu tuần tiễu hiện đại nhất mới đủ để quán xuyến và đối phó với các tàu Trung Quốc tại khu vực này.

Cục bảo vệ an ninh biển Nhật Bản cũng xác định, dự kiến cuối năm 2013 mới có thể triển khai toàn diện bộ đội đặc biệt Senkaku, lực lượng này sẽ trực thuộc chi đội bảo vệ an ninh biển đặc khu 11, đóng tại thành phố Naha.

Nguyễn Ngọc
Báo “Nhân dân” - Trung Quốc