(GD&TD)-Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng 2/11, hai bên đã ký kết các hiệp định vay vốn cho 6 dự án quan trọng, liên quan đến lĩnh vực hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

(GD&TD)-Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng 2/11, hai bên đã ký kết các hiệp định vay vốn cho 6 dự án quan trọng, liên quan đến lĩnh vực hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Jun Azumi

Thông tin từ Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, sáng nay tại Tokyo, Phó chủ tịch JICA Izumi Arai đã ký các hiệp định vay vốn ODA của Nhật Bản với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hai khoản ODA vốn vay vừa được ký kết sẽ dành để giúp Chính phủ Việt Nam triển khai 5 chương trình, dự án với tổng khoản vay giá trị tới 92,6 tỷ Yên, tương đương 1,2 tỷ USD, bao gồm Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) (10 tỷ yên); Dự án Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn (40,33 tỷ yên); Dự án Sử dụng vệ tinh quan sát trái đất để phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu (7,227 tỷ yên); Dự án Xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành) (14,093 tỷ yên) và Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) (20,995 tỷ yên).

Trước đó, JICA đã ký các hiệp định vốn vay vào tháng 1 và tháng 6 năm nay, với tổng giá trị 99,1 tỷ Yên cho 5 dự án. Với các hiệp định lần này, tổng số vốn vay ODA cho Việt Nam của Nhật Bản đã ký kết trong năm 2011 là 191,8 tỷ Yên, tương đương 2,4 tỷ USD. Ngày hôm nay (2/11) tại Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ và đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký 5 hiệp định tín dụng cụ thể cho 5 chương trình, dự án

Trong buổi gặp mặt với Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam đã đề nghị Nhật Bản tăng mức cho Việt Nam vay theo Chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo từ 3,5 tỷ yen hiện nay lên 10 tỷ yen trong đợt hai của tài khóa 2011.

Trong năm tài khóa 2012, Việt Nam cũng mong muốn Bộ Tài chính Nhật Bản xem xét một khoản vay mới theo hình thức hỗ trợ ngân sách, hoặc tăng mức tài trợ theo chương trình Hỗ trợ giảm nghèo hoặc chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực ổn định kinh tế vĩ mô, quản lý đầu tư công, nợ công, tăng cường cải cách hành chính thuế và hải quan.

Hải MInh

,