Từ tuần tới, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản sẽ bắt đầu công tác huấn luyện cho các phi công hải quân Philippines để lái các máy bay TC-90 mà Tokyo đồng ý cho Manila thuê

Nhat Ban ho tro Philippines huan luyen phi cong lai TC-90 - Anh 1

(Nguồn: philstar.com)

Theo Kyodo, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) ngày 21/11 thông báo từ tuần tới, lực lượng này sẽ bắt đầu công tác huấn luyện cho các phi công hải quân Philippines để lái các máy bay TC-90 mà Tokyo đồng ý cho Manila thuê nhằm phục vụ hoạt động tuần tra và nhiều mục đích khác.

Theo thông báo, những phi công Philippines đầu tiên, gồm 2 thiếu tá, sẽ bước vào quá trình huấn luyện từ ngày 28/11 tới ngày 24/3/2017 tại Căn cứ không quân Tokushima của MSDF ở tỉnh Tokushima.

Thông báo cho biết thêm tổng cộng 6 phi công Philippines sẽ được huấn luyện trong giai đoạn từ nay tới tháng 11/2017.

Hồi tháng 5 vừa qua, Nhật Bản đã đồng ý cho Philippines thuê tới 5 máy bay TC-90 để huấn luyện phi công. Đây là lần đầu tiên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho nước khác thuê máy bay.

Nhật Bản hy vọng việc hỗ trợ các nỗ lực của Philippines nhằm tăng cường các năng lực tuần tra trên biển sẽ "có ích" trong việc đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Máy bay TC-90 có tầm hoạt động khoảng 2.000km, gấp đôi khả năng hoạt động của các máy bay mà Hải quân Philippines đang sở hữu.

Dự kiến, các máy bay TC-90 sẽ được sử dụng cho các mục tích hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với các thảm họa thiên nhiên./.