(TBKTSG Online) - Chính phủ Nhật Bản hôm nay (17-4) cho biết nước này sẽ bổ sung 60 tỉ đô la Mỹ cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để mở rộng quy mô quỹ ứng phó khủng hoảng.

Thanh Tuyền

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản cam kết đóng góp 60 tỉ đô la Mỹ cho IMF Ảnh:

Nhật Bản bày tỏ mong muốn tăng cường sức mạnh tài chính của IMF. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Jun Azumi, đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ) sắp tới.

Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, hoan nghênh quyết định trên của Nhật Bản. Bà nói: “Đây là bước tiến quan trọng trong việc thúc đấy những nỗ lực phòng ngừa và đối phó các cuộc khủng hoảng cũng như tăng cường sự ổn định kinh tế toàn cầu”. Đồng thời, bà Lagarde kêu gọi các thành viên của tổ chức đóng góp tài chính nhiều hơn nữa cho IMF.

Nhật Bản là cổ đông lớn thứ hai sau Mỹ của IMF, nước này cũng ủng hộ đề nghị nâng quỹ lên 700 tỉ euro từ mức 500 tỉ euro.

Đồng yen mạnh cộng với nhu cầu suy giảm từ thị trường chủ lực châu Âu đã tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế Nhật Bản thời gian qua, Tokyo thường xuyên mua nợ do Quỹ ổn định tài chính châu Âu phát hành từ năm ngoái để giúp khu vực này đối phó với khủng hoảng.

(Theo Bloomberg, CNA)