Sáng nay, 22/11, một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi đảo Honshu, Nhật Bản. Các nhà chức trách đã ban bố cảnh báo sóng thần nguy hiểm.

Theo trang tin The Guardian, NHK, khu vực xảy ra trận động đất hôm nay cũng là nơi từng xảy ra trận động đất 9,0 độ richter kinh hoàng nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc khiến hơn 20.000 người thiệt mạng hồi năm 2001.

Ban đầu, các báo cáo cho thấy trận động đất mạnh 6,9 richter. Tuy nhiên, sau khi tổng hợp các số liệu, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã điều chỉnh cường độ trận động đất thành 7,4 độ richter. Tâm chấn nằm ở độ sâu 25 km.

Tại thủ đô Tokyo, cách tâm chấn 240 km, người dân cảm thấy rõ rệt sự rung lắc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo các quan chức chính phủ cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời để đảm bảo công tác sơ tán người dân tránh sóng thần.

Nhat Ban dong dat 7,4 do richter, xuat hien song than - Anh 1

Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng Nhật Bản, có thể xuất hiện những con sóng cao tới 3m. Khoảng 8h sáng nay, giờ địa phương, những con sóng cao 1,4m đã xuất hiện tại Sendai, tỉnh Miyagi. Các nhà chức trách đã khẩn trương sơ tán người dân tới khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn.

Do lo ngại ảnh hưởng của động đất, hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini đã được tạm ngắt. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ 40 phút sau, hệ thống đã được vận hành trở lại, không phát hiện bất cứ thường nào.

Tính tới 10h sáng nay, các nhà chức trách Nhật Bản đã hạ mức cảnh báo sóng thần, xuống mức khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực ven biển.

Nhat Ban dong dat 7,4 do richter, xuat hien song than - Anh 2

Hành khách chờ đợi tại sân bay Sendai.

Theo số liệu của cảnh sát, ít nhất 5 người dân đã bị thương do trận động đất này. Phần lớn các nạn nhân bị thương do các vật nặng đổ gãy, đè vào người. Tuy nhiên, vết thương không nguy hiểm tới tính mạng.

Nhat Ban dong dat 7,4 do richter, xuat hien song than - Anh 3

Người dân Nhật Bản hối hả sơ tán.

Hãng sản xuất xe hơi Nissan đã tạm ngừng hoạt động tại nhà máy ở Fukushima. Do ảnh hưởng của trận động đất, các chuyến bay tới và từ sân bay Sendai đã bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Hoạt động tại các cảng biển Sendai và Suma cũng đã ngưng trệ do sóng lớn.

Các quan chức khẩn cấp Nhật Bản cho biết, sóng thần gây ra bởi trận động đất cũng đã đẩy ngược nước các dòng sông ở đông bắc Nhật Bản.

Vào lúc 8h30’ sáng nay, nước đã chảy ngược dòng trở lại khoảng 300m phía trên cửa sông Natori ở thành phố Sendai.

Nhat Ban dong dat 7,4 do richter, xuat hien song than - Anh 4

Nước một số con sông xuất hiện hiện tượng chảy ngược dòng

Sông Yoshida ở thành phố Higashimatsushima cũng nổi sóng, mực nước dâng cao khoảng 30-40cm.

Ở tỉnh Fukushima, ngay sau 7h sáng nay, mực nước sông Jizou đã dâng cao koảng 30cm khi sóng thần đánh vào thượng nguồn.

Sông Bindagawa ở thành phố Iwaki, một con sông ở thành phố Tagajo cũng xuất hiện hiện tượng chảy ngược dòng.

Đến trưa nay, tất cả các cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ trên vùng bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản. Hiện không còn cảnh báo sóng thần lớn, cảnh báo sóng thần hoặc các khuyến cáo nào có hiệu lực.

Nhat Ban dong dat 7,4 do richter, xuat hien song than - Anh 5

Ảnh chụp nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi ở Okuma từ trên cao sáng nay - Ảnh: AP

Cơ quan khí tượng Nhật Bản khẳng định: Khuyến cáo sóng thần đã được dỡ bỏ cho các vùng ven biển sau đây của Nhật Bản: tỉnh Iwate, tỉnh Miyagi, Fukushima, tỉnh Ibaraki. Những thay đổi nhẹ trong mực nước biển được ghi nhận ở các vùng ven biển, nhưng không có thiệt hại sóng thần như dự kiến.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến cáo người dân cẩn thận khi đánh bắt cá, bơi lội hoặc tham gia các hoạt động hàng hải khác.

Không có thêm bất cứ thông tin về thương vong nào khác, ngoại trừ 6 trường hợp bị thương nhẹ.

Nhat Ban dong dat 7,4 do richter, xuat hien song than - Anh 6

Còi báo động sóng thần vang lên ở Fukushima

Một trận động đất sáng sớm nay (22-11) làm rung chuyển khu vực phía bắc Nhật Bản và dẫn đến các đợt sóng thần nhỏ.

Hồng Anh - Vân An