ANTĐ - Ngày 6-7, nhật báo Nikkei của Nhật Bản đưa tin, chính phủ nước này dự kiến sẽ phê chuẩn lô xuất khẩu vũ khí đầu tiên sang Mỹ, sau khi quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí có hiệu lực hồi tháng 4, nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự và kinh tế trên toàn cầu.

Theo nhật báo kinh doanh Nikkei, Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi có kế hoạch sẽ xuất khẩu một lô thiết bị cảm biến hiệu suất cao sang Mỹ, tại đây chúng sẽ được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2, dự kiến sẽ xuất khẩu sang Qatar.

Thiết bị cảm ứng là một bộ phận rất quan trọng của máy dò tìm hồng ngoại được đặt ở mũi của tên lửa nhằm nhận dạng và truy tìm các mục tiêu đang bay đến gần.

Quyết định của Nhật Bản, có khả năng sẽ được phê chuẩn chính thức vào cuối tháng này, diễn ra sau khi chính phủ nước này hồi tháng 4 đã sửa đổi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí kéo dài nhiều thập kỷ, đặc biệt là trong các trường hợp chúng có thể được tái xuất sang các nước đang có chiến sự.

Tên lửa phòng không PAC-2

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã nới lỏng các quy định xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng, trong một động thái nhằm cho phép nước này tham gia vào các chương trình phát triển vũ khí quốc tế, cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước.

Chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu ký khả năng quản lý trang thiết bị quốc phòng của Mỹ và kết luận rằng việc Mỹ chuyển giao tên lửa cho quốc gia Trung Đông này có thể sẽ không làm gia tăng thêm bất kỳ cuộc xung đột nào.

Theo kế hoạch, chính phủ Nhật Bản sẽ triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia vào cuối tháng này để phê chuẩn quyết định này theo 3 nguyên tắc quy định việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, cho phép ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản xuất khẩu và tham gia vào các dự án phát triển quốc phòng chung trên thị trường quốc tế.

Đức Hùng
Theo Nikkei