Tokyo đã phủ nhận thông tin về việc họ đang tìm cách thuyết phục Nga cho phép được cùng kiểm soát quần đảo Kuril - theo cách gọi của Nga hay vùng lãnh thổ phía Bắc - theo cách gọi của Nhật.

“Chúng tôi phủ nhận thông tin mà tờ Nikkei đã đưa ra trước đó về việc Nhật Bản và Nga đang thảo luận việc cùng kiểm soát vùng lãnh thổ phía Bắc. Không có thay đổi trong quan điểm của Nhật Bản về việc đạt được hiệp ước hòa bình với Nga qua giải quyết tranh chấp các đảo phía bắc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhira Kawamura cho hay.

Trước đó, trích dẫn các nguồn tin từ Nga và Nhật, tờ Nikkei cho biết, Tokyo đang chuẩn bị kế hoạch thuyết phục Tổng thống Putin cho phép Nhật Bản được cùng kiểm soát quần đảo này trong chuyến thăm của lãnh đạo Nga đến nước này vào tháng 12 tới.

Nhat bac thong tin thuyet phuc Nga cho cung kiem soat quan dao Kuril - Anh 1

Chưa rõ Nhật Bản sẽ đàm phán với Nga kiểu gì về chủ quyền quần đảo Kuril

Tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản về quần đảo Kuril, vốn bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir đã kéo dài hàng chục năm qua mà vẫn chưa tìm được cách giải quyết. Nó là nguyên nhân 2 nước chưa kí hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Moscow trích dẫn hiệp ước hòa bình San Francisco năm 1951, trong đó bãi bỏ chủ quyền của Nhật Bản ở 56 đảo trên chuỗi đảo Kuril. Tuy nhiên Nhật Bản lại khẳng định rằng, 4 hòn đảo trên không thuộc quần đảo mà Nga nhắc tới nên phải được đưa về dưới sự kiểm soát của Tokyo.

Vào hồi tháng 8, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng, Moscow không trao đổi chủ quyền với lợi ích kinh tế, tuy nhiên, sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về vấn đề quần đảo Kuril. Trước phiên họp của Ủy ban Ngân sách hạ viện Nhật Bản mới diễn ra hồi tháng 9, Thủ tướng Abe đã bày tỏ sự tự tin với việc có thể giải quyết được tranh chấp lãnh thổ với Nga và kí được hiệp ước hòa bình.