VOV.VN - Hoa quả nhập khẩu từ các thị trường có chất lượng cao đạt gần 42% trong 7 tháng đầu năm.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), 7 tháng năm 2014, lượng rau quả nhập khẩu vào Việt Nam ước khoảng 400.000 tấn, không biến động nhiều so với các năm. Trong cơ cấu các thị trường nhập khẩu rau quả vào Việt Nam, hoa quả nhập khẩu từ các thị trường có chất lượng cao đang có xu hướng tăng mạnh.

Trong khi đó, lượng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc ước giảm tới 50% so với cùng kỳ nhiều năm, đặc biệt là các loại hoa quả, nhất là táo. Đến hết tháng 7/2014, trong số gần 40.000 tấn táo nhập khẩu vào Việt Nam, chỉ có khoảng hơn 22.000 tấn được nhập khẩu từ Trung Quốc, giảm 50% so với trung bình nhiều năm gần đây.

Một loại táo đỏ nhập khẩu từ Mỹ. (Ảnh: KT)

Lượng táo nhập khẩu từ các thị trường có chất lượng cao như Mỹ, Australia, Newzealand, Canada... có xu hướng tăng mạnh, với tổng lượng nhập khẩu ước đạt gần 42% (Mỹ hơn 10.000 tấn, New Zealand gần 3.500 tấn, Australia 2.000 tấn, Chile gần 1.200 tấn...). Điều này cho thấy, người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng hướng đến các loại trái cây chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ từ các nước khó tính.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, trong 7 tháng đầu năm nay, lượng xuất khẩu các mặt hàng hàng rau quả Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn tương đối ổn định so với các năm trước./.