Sáng qua (13.4) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG) Nguyễn Thị Kim Ngân, HĐBCQG đã tiến hành phiên họp thứ tư.

Báo cáo về tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 14 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chánh Văn phòng HĐBCQG cho biết: “Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử 63 tỉnh, thành phố thì có 184 ban bầu cử ĐBQH; 1.096 ban bầu cử ĐBHĐND cấp tỉnh; 6.721 ban bầu cử ĐBHĐND cấp huyện; 79.988 ban bầu cử ĐBHĐND cấp xã; 91.221 tổ bầu cử.

Nhanh chong giai quyet don thu khieu to cac ung cu vien - Anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ đạo phiên họp

Đến nay, UBTƯ MTTQ Việt Nam và MTTQ các tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử. Sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ 2, tổng số người được lập danh sách sơ bộ ở cả Trung ương và địa phương là 1.146 người trong đó Trung ương là 197 người; địa phương là 949 người, trong đó có 154 người tự ứng cử”.

Cũng theo ông Phúc, đến ngày 10.4, tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo đã nhận được 149 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến HĐBCQG. Qua nghiên cứu đã xác định có 142 đơn, thư có nội dung liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử, trong đó có cả những người ứng cử ĐBQH thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho hay: Đến hết ngày 11.4 đã có 24, tỉnh, thành phố hoàn thành xong việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử là người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH.

Cạnh đó, Phó Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng kiến nghị, HĐBCQG có văn bản trả lời đơn tố cáo đối với người ứng cử ĐBQH ở Trung ương để Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam báo cáo Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3; cử đại diện tham dự hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam để giải thích về pháp luật và làm rõ những nội dung liên quan đến người ứng cử, nhất là các đơn tố cáo.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch HĐBCQG Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu một số thành viên HĐBCQG có mặt tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức (ngày 14.4) phải kịp thời giải đáp pháp luật, khiếu nại tố cáo của ứng viên trên tinh thần giải quyết đúng pháp luật, không được lòng vòng, dẫn đến hiểu sai.

“Đơn thư nhận được thuộc cơ quan nào giải quyết như Thanh tra Chính phủ; Ủy ban kiểm tra Trung ương; Bộ Công an thì có trách nhiệm xác minh, làm rõ” - Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị phải bình đẳng giữa các ứng cử viên trên đơn vị bầu cử, không để đưa lên phát thanh, truyền hình người được tuyên truyền 5 phút, còn người thì tuyên truyền chỉ vài phút, có khi không được phút nào.

H. Phạm (tổng hợp)