Theo tờ McClatchy, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Michael T.Sestak, 42 tuổi, một nhân viên ngoại giao từng làm việc ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đã bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ đến hàng triệu USD trong khâu cấp thị thực cho công dân Việt Nam muốn đến Mỹ. Theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại giao Mỹ, những đồng phạm trong vụ việc đã cho rằng muốn nhận visa một cách dễ dàng thì phải chấp nhận “chung” từ 50.000 - 70.000 USD.

Cũng trong hồ sơ điều tra, ông Sestak có 5 đồng phạm đều sống ở Việt Nam. Sau khi thực hiện thành công một vụ bán visa, ông Sestak chuyển tiền ra khỏi Việt Nam thông qua những tài khoản ngân hàng tại nước ngoài, sau đó dùng tiền này để mua bất động sản ở Phuket, Bangkok, Thái Lan. Vụ hối lộ diễn ra khi ông Sestak còn làm việc ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Ông Sestak làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012, sau đó chuyển sang chuẩn bị tái nhập ngũ ở lực lượng hải quân Mỹ. Khi ông rời công việc ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, một nguồn tin đã báo cho nhà điều tra về đường dây gian lận này. Cùng giai đoạn trên, ông Sestak xử lý gần 5.500 đơn và chỉ bác 8,2% số đơn này. Tháng 8-2012, thời điểm trước khi ông rời nhiệm sở, tỷ lệ bác visa của ông Sestak là 3,8%. Luật sư của Sestak và đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vụ bắt giữ ông Sestak.

PHƯƠNG NAM