Chỉ là một nhân viên phụ bán quán nhậu cho gia đình nhưng Dũng đi đâu cũng xưng là cán bộ Thanh tra Chính phủ. Đến nay Công an xác định, đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của rất nhiều người.

Công an quận Bình Thạnh mới đây đã ra quyết định truy nã đối tượng Lê Thanh Dũng (SN 1990, ngụ quận 6) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công an xác định Dũng đã giả là cán bộ Thanh tra Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người và đến nay đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Nhan vien quan nhau chuyen gia can bo Thanh tra Chinh phu di lua dao - Anh 1

Lê Thanh Dũng - đối tượng lừa đảo

Vụ rõ ràng nhất là Dũng giới thiệu với anh L (SN 1984, ngụ quận Thủ Đức) mình là cán bộ Thanh tra Chính phủ và anh này có nhờ Dũng xin việc cho người quen, là chị O (ngụ tỉnh Bình Thuận). Dũng nói, gia đình chị O phải chi 300 triệu đồng, trong vòng 3 tháng sẽ có kết quả thông báo tiếp nhận vào làm việc tại một cơ quan Nhà nước tại quận 6. Dũng còn hứa sẽ chi cho anh L 30 triệu đồng, tiền hoa hồng của phi vụ này.

Sau khi nghe anh L thông báo, gia đình chị O đồng ý và giao trước 200 triệu đồng. Đầu tháng 1/2015 anh L hẹn Dũng đến quán cà phê ở phường 27, quận Bình Thạnh giao trước 150 triệu đồng, riêng anh L giữ lại 50 triệu đồng khi nào xong việc sẽ giao cho Dũng. Khi này Dũng hứa đến cuối tháng 4/2015 chị O sẽ nhận được thông báo.

Đến hạn, gia đình chị O và anh L liên lạc thì Dũng cứ hứa hẹn. Mãi đến giữa tháng 7/2015 Dũng hẹn gặp anh L giao cho một giấy mời, nội dung thông báo chị O đến một cơ quan Nhà nước ở đường Phạm Văn Chí, phường 1, quận 6 để bổ sung hồ sơ. Đúng ngày trong thông báo, anh L thay mặt chị O đến điểm như đề cập nhưng biết rằng nơi đây đã chuyển đi nơi khác. Anh L gọi điện thì Dũng kêu cứ về, đến cuối tháng chị O sẽ được tiếp nhận vào cơ quan này làm.

Chờ hoài vẫn không thấy thông báo đi làm nên gia đình chị O và anh L nghi ngờ bị Dũng lừa. Đầu tháng 9/2015 họ hẹn Dũng đến một quán cà phê ở Q,Bình Thạnh nói chuyện nhưng sau đó khống chế, đưa đến Công an địa phương trình báo.

Lúc này Dũng khai, chỉ là nhân viên quán nhậu chứ không phải là cán bộ Thanh tra Chính phủ. Nhưng Dũng tinh ranh khi thừa nhận, có nhận tiền lo việc cho chị O nhưng chưa có kết quả cuối cùng. Riêng thông báo gia đình chị O nhận được thì Dũng phủ nhận do mình giao.

Vì chưa đủ chứng cứ rõ ràng nên Công an cho Dũng tại ngoại, chờ làm rõ, xử lý sau. Sau đó Công an quận Bình Thạnh xác định, thông báo thể hiện một cơ quan Nhà nước ở quận 6 gửi cho chị O là thông báo được làm giả và mẫu chữ viết trên thông báo so với mẫu chữ viết của Dũng, theo giám định là do một người viết ra. Đầy đủ chứng cứ, Công an quận Bình Thạnh quyết định bắt giữ Dũng thì Dũng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến nay, Công an quận Bình Thạnh phát đi truy nã đối với Dũng.

Ngoài ra đến nay Công an xác định, cùng bằng chiêu “nổ” là cán bộ Thanh tra Chinh phủ, Dũng đã lừa một số người khác, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/người. Hiện Công an quận Bình Thạnh đang truy bắt Dũng để mở rộng điều tra, xử lý.