Hôm qua (16/4), Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, cơ quan này vừa phát hiện vụ nhân viên của một công ty kiểm toán làm giả 18 hồ sơ để chiếm đoạt hàng trăm triệu tiền đóng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động (NLĐ) và của một doanh nghiệp (DN) khác mà công ty này nhận làm dịch vụ BHXH.

Nguyên do bắt đầu từ việc rất nhiều NLĐ đang làm việc tại Cty CP đầu tư Thanh niên, quận Bình Thạnh, TP.HCM phản ánh việc không có thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh. Sau đó BHXH Bình Thạnh đã rà soát trên hệ thống thu và phát hiện DN này chưa tham gia BHXH cho NLĐ nên đã đến Cty Thanh niên để đối chiếu.

Tuy nhiên tại buổi làm việc, ông Trần Hải Bằng – Chủ tịch HĐQT Cty Thanh Niên lại khẳng định, Cty tháng nào cũng đóng BHXH đầy đủ, không thiếu đồng nào. Chỉ có điều Cty Thanh niên thuê Cty TNHH kiểm toán tư vấn Độc lập làm dịch vụ BHXH với chi phí thù lao 5 triệu/tháng. Với hợp đồng này, hàng tháng nhân viên của Cty Độc Lập là ông Hà Lê Anh Khoa đều đến Cty Thanh niên lấy tiền về để đóng BHXH.

Qua kiểm tra hồ sơ, BHXH Bình Thạnh phát hiện toàn bộ 18 hồ sơ BHXH đều là giả mạo nên đã quyết định ‘tạm giữ” 18 sổ BHXH này. Như vậy để qua mặt Cty Thanh Niên ông Khoa đã làm giả toàn bộ 18 sổ BHXH để hàng tháng “trình diện” cho Cty Thanh niên. Trên thực tế, ông Khoa đã không thực hiện việc đóng BHXH cho Cty Thanh Niên mà “bỏ túi” toàn bộ số tiền (khoảng 110 triệu).

Ông Trần Hải Bằng phân trần: “Thực tình DN chúng tôi rất tuân thủ quy định về BHXH của Nhà nước. Cụ thể là ngay sau khi có giấy phép kinh doanh Cty đã lập tức làm thủ tục đóng BHXH cho 18 lao động. Vấn đề là do Cty chưa có kinh nghiệm nên đã thuê Cty Độc Lập làm toàn bộ thủ tục BHXH cho NLĐ. Đây cũng là bài học cho những DN có thuê dịch vụ làm BHXH cần chặt chẽ, cảnh giác hơn, nếu Cty Độc Lập không trả tiền chúng tôi sẽ phải kiện ra tòa”.

Theo ông Bằng, tại buổi làm việc trước đó giữa hai bên, giám đốc Cty Độc Lập cho hay nhân viên Khoa không đóng số tiền đã thu từ Cty Thanh niên về Cty Độc Lập. Trước sự việc đã diễn ra, vị này đề nghị giám đốc Cty Thanh niên “chờ vài ngày rồi… tính”.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng, lối trả lời của giám đốc Cty Độc Lập là thiếu thuyết phục. Câu hỏi đặt ra là: Cty Độc lập chuyên về kiểm toán, kế toán, hoạt động phải rất chặt chẽ, tại sao suốt quãng thời gian từ tháng 9/2012 đến nay (8 tháng), nếu nhân viên thu tiền về không nộp vào tài khoản DN mà lãnh đạo Cty lại không hề hay biết?

Mấy ngày nay điện thoại ông Khoa cũng không liên lạc được. Bà Vương Thị Kim Oanh – giám đốc BHXH Bình Thạnh cho biết, việc ký hợp đông làm thủ tục BHXH là quan hệ kinh tế, dân sự giữa hai Cty Thanh niên và Độc lập. Phía BHXH đã đề nghị Cty Thanh Niên trong vòng 15 ngày phải làm hồ sơ thủ tục để tham gia từ đầu cho toàn bộ số lao động này theo đúng quy định. BHXH Bình Thạnh cũng đã báo cáo lên BHXH TP để có hướng xử lý.

Luật sư Trần Mạnh Thắng (TP.HCM) cho rằng, mặc dù Cty Độc lập có bỏ tiền ra trả lại cho Cty Thanh Niên theo trách nhiệm của mình, thì hành vi của ông Hà Lê Anh Khoa vẫn có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 267, Bộ luật Hình sự về việc làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức (ở đây là cơ quan BHXH).

L.S