Câu hỏi khiến nhiều fans hâm mộ của nghệ sĩ xứ kim chi tò mò.

Mới đây, các fans của 3 công ty lớn đã tìm ra một website có liên quan đến tìm kiếm việc làm mang tên Kredit Job. Trang này là một công cụ tìm kiếm để nắm được rằng có bao nhiêu nhân viên ước tính trong một công ty bất kỳ cũng như thu nhập bình quân hàng năm của người lao động, cùng nhiền vấn đề khác.

Tuy cảnh báo rằng số liệu có thể không hoàn toàn chính xác nhưng người hâm mộ vẫn rất háo hức tìm hiểu về công ty có thần tượng yêu thích của mình. Trong cộng đồng fans vốn đã luôn đồn đại rằng làm việc trong một công ty giải trí, bạn có xu hướng sẽ được trả không xứng với công sức đã làm hay với nghề nghiệp thường thấy. Thực tế đã chứng minh như vậy.

Các nhân viên của một công ty giải trí ngoài người nổi tiếng (diễn viên, ca sĩ, người mẫu) còn có nhân viên hành chính, kế toán, bảo vệ, thiết chế trang phục, nhân viên trang điểm, nhân viên làm tóc, quản lý nghệ sĩ...

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 1

Quản lý của các ngôi sao luôn ở bên cạnh nhắc nhở lịch trình cũng như bảo đảm sự an toàn của người nổi tiếng khi xuất hiện trước đám đông.

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 2

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 3

Nhân viên trang điểm và phục trang (còn gọi là 'coordi noona') là những người được tự do đụng chạm ngôi sao, khiến fans ghen tị và ao ước được làm công việc của họ.

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 4

Tuy nhiên, những nhân viên này có thực sự sung sướng với mức thu nhập cao?

Ước tính số nhân viên trong SM Entertainment là 414 (chưa tính nghệ sĩ). Thu nhập bình quân hàng năm của một nhân viên trong công ty là 36,4 triệu won (khoảng 686 trệu VNĐ); thu nhập bình quân của một nhân viên được thuê vào năm 2016 là 29,81 triệu won (khoảng 596,2 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 5

SM Ent là công ty quản lý của DBSK, SNSD, SHINee, Red Velvet, Super Junior, EXO...

Số nhân viên ước tình của YG Entertainment là 315 (không tính nghệ sĩ). Thu nhập bình quân hàng năm của một nhân viên công ty là 34,77 triệu won (khoảng 695,4 triệu won) và thu nhập bình quân năm của nhân viên được thuê trong năm 2016 là 24,48 triệu won (khoảng 489,6 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 6

YG sở hữu các nhóm nhạc tài năng như Big Bang, iKon, Psy, Winner, 2NE1...

Tổng nhân viên ước tính của JYP Entertainment là 124 (không tính nghệ sĩ). Thu nhập bonhf quân đầu người hàng năm là 32,03 triệu won (khoảng 640,6 triệu VNĐ) và thu nhập bình quân của năm 2016 là 26,23 triệu won (khoảng 542,6 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 7

Wonder Girls, miss A, 2PM, TWICE, GOT7... thuộc JYP.

Số nhân viên ước tính của Cube Entertainment là 78 (không tính nghệ sĩ), khiêm tốn hơn rất nhiều so với 'big 3'. Thu nhập bình quân hàng năm của một nhân viên là 23,69 triệu won (tương đương 473,8 triệu VNĐ); thu nhập trung bình của nhân viên được thuê trong năm 2016 là 19,4 triệu won (tương đương, 388 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 8

Cube Entertainment là công ty quản lý của Hyuna, BTOB, Jang Hyunseung, CLC...

Big Hit Entertainment có tất cả 51 nhân viên (không tính nghệ sĩ). Thu nhập bình quân hàng năm của nhân viên là 32,46 triệu won (tương đương 689,2 triệu VNĐ); thu nhập trung bình năm của nhân viên được thuê vào năm 2016 là 26,59 triệu won (tương đương 531,8 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 9

BTS giúp Big Hit ăn nên làm ra.

Ước tính số nhân viên của Pledis Entertainment là 27 (không tính nghệ sĩ). Thu nhập bình quân hàng năm của nhân viên công ty là 24,45 triệu won (khoảng 489 triệu VNĐ); bình quân thu nhập một nhân viên được thuê trong năm 2016 là 20,02 triệu won (khoảng 400,2 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 10

Pledis Entertainment quản lý các nghệ sĩ: After School, NU'EST, Seventeen...

Woollim Entertainment chỉ có vỏn vẹn 28 nhân viên (không tính nghệ sĩ). Thu nhập bình quân năm của một nhân viên công ty là 34,26 triệu won (tương đương 685,2 triệu VNĐ); một nhân viên mới được thuê vào năm 2016 sẽ có mức thu nhập năm trung bình là 28,78 triệu won (tương đương 575,6 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 11

Woolim là công ty quản lý của Infinite, Lovelyz...

Tương tự Woolim, WM Entertainment chỉ có 27 nhân viên (không tính nghệ sĩ). Thu nhập bình quân hàng năm của một nhân viên là 24,25 triệu won (tương đương 408,5 triệu VNĐ); thu nhập bình quân của một nhân viên được thuê vào năm 2016 là 19,86 triệu won (khoảng 397,2 triệu VNĐ).

Nhan vien khong phai la nguoi noi tieng cua SM, YG va JYP co thu nhap the nao? - Anh 12

B1A4 và Oh My Girl là hai nhóm nhạc tiêu biểu của WM Entertainment.

Nhìn vào tình hình chung của các công ty giải trí thì lương của nhân viên mới sẽ thấp hơn các nhân viên lâu năm. Những con số nghe có vẻ to tát so với mức lương trung bình ở Việt Nam nhưng thực tế ở một đất nước giá trị đồng tiền cao hơn 20 lần và mọi thứ đều đắt đỏ hơn thì đây chỉ là mức thu nhập bình thường.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc, bình quân đầu người thực tế của Hàn Quốc năm 2015 là gần 31 triệu won (khoảng 620 triệu VNĐ).

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người xin vào làm việc ở các công ty giải trí với sự tuyển chọn gắt gao bởi niềm đam mê. Ngoài ra, họ có thể kiếm thêm thu nhập từ bên ngoài bởi nghề nghiệp của mình (trang điểm, làm tóc, thiết kết).

Ngọc Trân