Ngày 27/1/2013, tại một cuộc họp báo ở thủ đô Islamabad của Pakistan, đại diện CIA khẳng định rằng Said al-Shahri đã bị máy bay không người lái của Mỹ ném bom vào nơi trú ẩn của hắn cùng đồng bọn tại một khu rừng ở Yemen. Sau khi xét nghiệm ADN, sự việc này đã được xác nhận. Đây là một nhân vật đầy giai thoại trong hàng ngũ lãnh đạo của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Hắn là ai và vì sao là nỗi khiếp sợ của công dân cùng lính Mỹ ở Yemen và vùng bán đảo Arập?

Trùm khủng bố Said al-Shahri lúc còn sống.

Al-Shahri còn có tên Abu Sufyan al-Azdi, sinh ngày 12/9/1973 tại Arập Xêút. Hắn là Phó thủ lĩnh Al-Qaeda, phụ trách vùng bán đảo Arập (kể từ khi các nhánh Al-Qaeda ở Arập Xêút và Yemen sáp nhập vào năm 2009), cụ thể là vạch kế hoạch những vụ bắt cóc và giết những người ngoại quốc tại đất nước Yemen vốn có khá nhiều thành viên Al-Qaeda cùng những ủng hộ viên tổ chức khủng bố khét tiếng tàn ác này.

Hắn cũng đã từng bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp trong vụ tấn công của Al-Qaeda vào Sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa của Yemen làm 10 dân thường tử vong và nhiều vụ bắt cóc, đánh bom tự sát khác. Sau giai đoạn này, hắn nhanh chóng được giới báo chí và cộng đồng tình báo phương Tây chú ý do nhiều hoạt động tích cực với nhiều kế hoạch và các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trong và ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

Lịch sử của hắn là những trang dài giai thoại và bí ẩn. Theo tờ Yemen Post, Shahri chưa học hết bậc trung học. Vào năm 2000, hắn được tham dự một khóa huấn luyện ngắn ngày trong một căn trại bí mật ở phía bắc thủ đô Kabul do người Libya trực tiếp huấn luyện. Đầu năm 2001, khi ở Arập Xêút, hắn đến Bahrain, cũng với hoạt động tình báo. Sau vụ 11/9/2001, hắn ôm hồ sơ tình báo của những nhân vật chóp bu của hai nước này đến Afghanistan.

Vào tháng 12/2001, sau khi Tổng thống George W. Bush (con) mở chiến dịch chống khủng bố toàn cầu sau vụ khủng bố 11/9/2001, hắn bị CIA phối hợp với an ninh Pakistan bắt tại vùng biên giới Afghanistan-Pakistan (trước đó, hắn đã từng chiến đấu tại chiến trường Chechnya và Afghanistan). Đến ngày 21/1/2002, hắn là tù nhân Al-Qaeda đầu tiên bị CIA đưa tới giam giữ tại nhà giam Guantanamo.

Trong những lần bị CIA hỏi cung (có tra tấn bằng cách dìm đầu vào thùng nước), hắn không hé nửa lời rằng mình là thành viên của Al-Qaeda, là cánh tay mặt của trùm khủng bố Osama bin Laden. Người dân ở các vùng bán đảo Arập đồn đại rằng: hắn vốn được sự che chở của Đấng tiên tri Mohammed nên đã thoát khỏi mọi đòn tra tấn khốc liệt của CIA!

Cho đến đầu năm 2009, sau các phiên xử tại Guantanamo, vì không có đủ chứng cứ để kết án nên tòa phải tuyên tha bổng Shahri. Ngay sau đó, từ nơi trao trả ở Pakistan, hắn làm một chuyến du hành đến Yemen, bắt đầu một cuộc đời mới với sứ mệnh mới: tổ chức những vụ bắt cóc và đánh bom tự sát nhắm vào công dân cùng lính Mỹ tại Yemen và vùng bán đảo Arập.

Khi hắn đến Yemen với nhiệm vụ mới, với quyết tâm tiêu diệt cho bằng được nhân vật số 2 của Al-Qaeda này, CIA thường tổ chức những vụ máy bay không người lái ném bom xuống những vùng rừng núi mà CIA tình nghi là nơi ẩn náu của hắn cùng các thành viên chủ chốt khác của Al-Qaeda.

Vào ngày 24/12/2009, có nhiều bài báo phát hành tại Yemen đưa tin rằng, hắn đã chết trong một vụ ném bom như thế nhưng sau đó những tờ báo này lại cải chính. Shahri như một nhân vật thần bí, thoắt ẩn thoắt hiện, CIA và tình báo Yemen không biết đâu mà lần. Tin đồn hắn chết đó, rồi lại có tin đồn hắn đang sống sờ sờ ở một nơi nào đấy tại ngay chính gần một đồn lính Mỹ để thu thập tin tình báo.

Đến ngày 19/1/2010, lại có tin đồn hắn bị lọt vào phục kích của lính Mỹ, đã bị bắn chết nhưng sau đó vài hôm, lại có tin hắn chỉ bị bắt. Đăng nhiều tin bài về cái chết của Shahri và rồi phải đính chính là báo Yemen Post. Cũng báo này đăng tin cùng hình ảnh Shahri bị máy bay không người lái ném bom trúng hầm trú ẩn tan xác vào giữa năm 2011 nhưng vài ngày sau báo đã được cải chính.

Đến tháng 9/2011, báo cáo của lực lượng an ninh Yemen tiếp tục khẳng định Shahri đã chết trong vụ không kích của Mỹ tại huyện Wadi al-Ain thuộc khu vực Hadramout miền Đông Yemen nhưng một tuần sau khi tin này được công bố, Bộ trưởng Nội vụ Arập Xêút là Hoàng tử Ahmed, lại nói rằng nước này không thể xác nhận cái chết của Shahri.

Vào ngày 10/9/2012, báo Yemen Post lại đăng tin Shahri trúng bom từ máy bay không người lái của Mỹ chết không toàn thây. Sáu ngày sau, cũng báo này và thêm tờ Asharq Al-Awsat đăng tin cải chính, rằng một nhân viên tình báo Anh tại London đã thử ADN, kết luận cái xác không phải là Shahri. Đến ngày 20/9/2012, trích dẫn một nguồn tin rất tin cậy của chính Cơ quan Tình báo Yemen, báo Yemen Osserver có bài dài khẳng định rằng Shahri không bị bom Mỹ tiêu diệt như các báo đã đưa tin những ngày trước đây!

Vào ngày 23/10/2012, các báo lại đăng tin bài về việc Shahri bị máy bay ném bom chết cùng với sáu thành viên Al-Qaeda khác. Trong lúc mọi người bán tín bán nghi, thì ngày 25/10/2012, dựa trên nguồn tin được đăng tải trên một số trang mạng của các chiến binh, kẻ tự xưng là Shahri này nói rằng, những báo cáo về cái chết của hắn là bịa đặt, được dựng lên nhằm mục đích che đậy các vụ giết hại thường dân vô tội trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Yemen.

Người phát ngôn của Thủ tướng Yemen Mohammed Basindwa đã lên tiếng xác nhận tính xác thực về khả năng sống sót của Shahri trong đoạn băng nói trên là rất lớn. Các báo lần đó coi như lại bị hố to!

Chỉ có tin từ các báo Yemen và thế giới đăng hôm 23/1 vừa qua là chính xác: Bị máy bay không người lái của Mỹ ném bom vào ngày 22/1/2013, nơi trú ẩn của Shahri trong một khu rừng Yemen bị trúng bom, hắn đã bị tiêu diệt cùng với một số thủ lĩnh Al-Qaeda khác.

Trùm khủng bố số 2 Shahri đã có vợ là Umm Hajir Al-Azdi biệt danh Saoud Aal Shaye' al-Qahtani (gia đình của bà này cũng toàn là chiến binh Hồi giáo, Shahri là chồng thứ ba, người chồng thứ hai của bà ta đã bị an ninh Arập Xêút giết chết năm 2004) và đứa con trai nay 14 tuổi, hiện sống tại Yemen. Tổng thống Yemen Abdu Rabu Mansour Hadi tuyên bố sau cái chết của Shahri rằng Chính phủ Yemen vẫn tiếp tục mở chiến dịch diệt trừ khủng bố Al-Qaeda