Cuộc chiến ở Syria chứng kiến bước chuyển biến quan trọng khi lực lượng quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad ngày 28-11 tuyên bố đã chiếm lại được quận al-Sakhour trọng yếu ở Aleppo từ tay phiến quân. Bước tiến này khiến khu vực do phe đối lập kiểm soát có nguy cơ bị chia cắt thành hai phần và mở đường cho quân chính phủ chiếm trọn Aleppo.

Thành phố Aleppo ở Syria đã nổi lên là trọng tâm trong cuộc khủng hoảng Syria kéo dài vì đây là đấu trường lớn cho các lực lượng đối thủ chiến đấu và sẽ quyết định tương lai của quốc gia Trung Đông này. Aleppo còn là trung tâm kinh tế lớn nhất của Syria và gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cửa ngõ chính cho phiến quân nước ngoài vào Syria.

Ngoài al-Sakhour, cao nguyên al-Bab cũng là khu vực chiến lược ở Aleppo. IS hiện đang rất cố gắng để bảo vệ vị thế của chúng tại al-Bab, trong khi các lực lượng khác cũng đang chạy đua để nắm giữ khu vực chiến lược này. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các đối thủ Quân đội Syria Tự do (FSA) nhiều lần đụng độ gần al-Bab.

Trong khi đó, các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ muốn chiếm al-Bab để hoàn thành một tam giác bao gồm các thành phố Jarablus, Manbej và al-Bab ở vùng nông thôn đông bắc Aleppo. Kiểm soát vùng tam giác này sẽ cho phép các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ mở 2 tuyến đường giao thông; đầu tiên về phía tỉnh al-Raqqa, thủ đô tự xưng của IS ở miền bắc Syria; và thứ hai là về phía đường Khanaser - tuyến đường chính vào Aleppo.

Quân đội Syria cũng đang nhìn vào khu vực này để củng cố vị thế ở vùng nông thôn đông bắc Aleppo. Và Damascus xem sự can thiệp của Ankara là “quyền lực nghề nghiệp” cần phải xóa bỏ. Một vài ngày trước, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các lực lượng không quân Syria tấn công khu vực gần al-Bab, giết chết 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và thề sẽ trả đũa vụ việc này. Các nhà quan sát tin rằng, nếu các lực lượng không quân Syria thực sự đứng sau cuộc tấn công này, đây rõ ràng là thông điệp mạnh mẽ Damascus muốn gửi đến Ankara.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải cân nhắc rất kỹ càng trước khi trả đũa khi Nga cảnh báo, các tổ hợp tên lửa S300 và S400 được triển khai tại căn cứ không quân Hmaimim tại thành phố phía tây bắc của Latakia đã sẵn sàng để bảo vệ các vị trí của Syria.

Những diễn biến này cho thấy, dù đã có bước chuyển biến, cuộc chiến ở Syria vẫn đang trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng”.

Thanh Văn