Nhằm kịp thời cảnh báo đến tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn phường về các phương thức thủ đoạn, biện pháp phòng ngừa và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm... P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã triển khai mô hình tuyên truyền phòng chống tội phạm bằng hình thức nhắn tin ĐTDĐ. Sau một thời gian đưa mô hình đi vào hoạt động, tình hình ANTT trên địa bàn phường đã có sự chuyển biến tích cực.

P. Mỹ An hiện có 700 nhà trọ bình dân với 2.500 phòng, 100 nhà cho thuê nguyên căn và một số ký túc xá sinh viên của các trường đại học, cao đẳng với gần 6.000 sinh viên và người lao động tạm trú tại các nhà trọ bình dân để học tập, lao động. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 74 khách sạn, 85 nhà nghỉ và nhiều cơ sở karaoke. Những địa điểm này là nơi tiềm ẩn phát sinh tội phạm, làm cho tình hình ANTT trên địa bàn phức tạp. Xuất phát từ tình hình thực tế địa bàn và áp dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống tội phạm, phong trào TDBVANTQ, đầu năm 2016, CAP Mỹ An đã đưa vào sử dụng mô hình “Tin nhắn phòng chống tội phạm”.

Nhan tin phong chong toi pham - Anh 1

Thiếu tá Phạm Ngọc Phương trao đổi với cán bộ cơ sở về mô hình nhắn tin phòng chống tội phạm.

Theo Thiếu tá Phạm Ngọc Phương – Phó trưởng CAP Mỹ An, để kịp thời cung cấp những phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm đến các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn phường biết thực hiện biện pháp cảnh giác, định kỳ hằng tháng, CAP Mỹ An tổ chức tập hợp và phân tích tình hình ANTT. Sau khi rút ra những phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm, CAP tổ chức nhắn đến từng số máy điện thoại của lãnh đạo các đơn vị, địa phương, các ban ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ khu dân cư, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố, DP, BVDP khu dân cư; chủ và người quản lý các khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho người nước ngoài thuê trọ, quán nhậu, karaoke, cầm đồ...

Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế của địa phương, CAP tiến hành nhắn tin thông báo đột xuất đến các tổ chức, cá nhân được biết và thực hiện biện pháp phòng ngừa. “Ngoài việc nhắn tin thông báo phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa, CAP còn kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường đề cao tinh thần cảnh giác chủ động bảo vệ tài sản của mình, tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm. Bên cạnh đó, CAP cũng yêu cầu chủ nhà cho thuê phòng trọ, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, cầm đồ... phải có trách nhiệm giám sát, không để đối tượng lợi dụng cư trú ẩn nấp để hoạt động phạm tội. Khi phát hiện các thông tin tài liệu về các đối tượng phạm tội thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an để kịp thời điều tra bắt giữ xử lý. Nhờ sự chủ động trong công tác nhắn tin thông báo của CAP và ý thức thực hiện của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nên tình hình tội phạm trên địa bàn đã giảm đáng kể, nhiều đối tượng sau khi thực hiện hành vi phạm tội đã bị lực lượng CA phát hiện bắt giữ”, thiếu tá Phương nhận xét.

Bên cạnh việc kịp thời thông báo đến các tầng lớp nhân dân về phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm và biện pháp phòng ngừa, mô hình tin nhắn phòng chống tội phạm còn là kênh quan trọng trong việc tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Theo thiếu tá Phương, khi có thông tin liên quan đến tình hình ANTT, ATGT, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thể nhắn tin miễn phí đến số điện thoại của CAP. Nhờ tính tương tác này, trong thời gian qua, CAP đã nhận được hàng chục tin nhắn liên quan đến tình hình ANTT, ATGT, tệ nạn xã hội... xảy ra tại những khu dân cư, những tụ điểm phức tạp. Khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CAP nhanh chóng triển khai lực lượng vào cuộc tiến hành xác minh và xử lý triệt để. Nhờ đó, tình hình tội phạm đã được đẩy lùi, các tệ nạn xã hội đã được xóa bỏ.

Nhan tin phong chong toi pham - Anh 2

Thông báo phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm và tuyên truyền phong trào TDBVANTQ.

Ông Trần Văn Sơn- Bí thư Chi bộ 22- Mỹ Đa Đông nhận xét: “Việc triển khai mô hình nhắn tin phòng chống tội phạm là một cách làm hay và rất thiết thực của lực lượng CAP Mỹ An trong việc giúp người dân nâng cao nhận thức phòng ngừa trước thủ đoạn của các loại tội phạm. Đồng thời, qua đó tạo sự tương tác giữa người dân với cơ quan công an, giúp người dân thuận lợi hơn trong công tác tố giác tội phạm. Có thể khẳng định rằng, sau một thời gian ngắn triển khai mô hình tin nhắn phòng chống tội phạm, tình hình ANTT trên địa bàn P. Mỹ An đã có sự chuyển biến tích cực, ý thức của người dân trong công tác phòng chống tội phạm đã được nâng cao rõ rệt. Tôi mong rằng cảnh báo thủ đoạn tội phạm bằng tin nhắn điện thoại nên thực hiện cho tất cả các địa phương khác nữa”.

Trung tá Trần Việt Hùng - Trưởng CAP Mỹ An cho biết, ngoài việc nhắn tin thông báo phương thức hoạt động của các loại tội phạm, định kỳ hàng tháng CSKV và tổ trưởng TDP đều có buổi giao ban, sinh hoạt để nắm bắt, trao đổi tình hình tại khu vực, cụm dân cư, tổ dân phố để bàn biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm cũng như công tác quản lý các đối tượng thường trú và tạm trú trên địa bàn. Ngoài ra, để thực hiện tốt mô hình TDP không có tội phạm và tệ nạn xã hội, hằng tuần lực lượng BVDP, dân phòng cụm dân cư cùng CSKV đều tiến hành khép kín địa bàn, thường xuyên nhắc nhở nhân dân nâng cao cảnh giác, không tạo sơ hở để tội phạm hoạt động. “Trong thời gian qua, nhờ sự tích cực của các cấp ngành trong việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và triển khai tốt các mô hình phòng chống tội phạm nên tình hình ANTT trên địa bàn phường đã chuyển biến tích cực, các loại tội phạm đều giảm đáng kể và ý thức phòng chống tội phạm, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Đến nay, về cơ bản đa số các TDP, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm...”.

Lê Hùng