Mấy ngày qua, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện Hòa Thành (tỉnh Tây Ninh) mất ăn mất ngủ vì nhãn tiêu da bò rớt giá thê thảm và có thời điểm không có thương lái đến mua. Trong khi đó các vườn nhãn đã chín ngọt, càng để lâu trên cây càng thiệt hại nặng nề.

Nhan tieu da bo ngot lim ma gia qua beo bot: 4.000 d/kg - Anh 1

Nông dân huyện Hòa Thành (Tây Ninh) thu hoạch nhãn. 

Hiện tại, nhãn được thương lái đến mua tại vườn với giá 3.500 đồng - 4.000 đồng/kg. Đây là giá thấp nhất so với vài năm trở lại đây. Cách đây 1 tháng giá nhãn vẫn còn 14.000 đồng-20.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, ngụ ấp Năm Trại, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành cho biết: Hiện ông có 1 ha nhãn vừa mới bán với giá 4.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, mỗi tấn nhãn chỉ thu được 4 triệu đồng, với số tiền này không đủ trừ vào khoảng chi phí đầu tư ban đầu.

“Vụ nhãn năm nay coi như mất trắng. Năm trước, nhãn bán với giá 20.000 đồng/kg, trừ hết chi phí, gia đình tôi lời hơn 15 triệu đồng/tấn”- ông Tuấn than thở.

Nhan tieu da bo ngot lim ma gia qua beo bot: 4.000 d/kg - Anh 2

Giá nhãn hiện đang giảm sâu khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Ông Trần Thanh (ngụ ấp Trường Thiện, xã Trường Hòa) lo lắng, vì cả vườn nhãn rộng hơn 1,5 ha của gia đình ông đang chín rộ mà đến giờ vẫn chưa có thương lái đến mua, nhãn càng chín thì càng rụng nhiều, đến khi thương lái đến mua thì sản lượng sẽ giảm đáng kể.

Theo các thương lái, nhãn da bò chủ yếu xuất sang thị trường Campuchia. Năm nay, do bên Campuchia tiêu thụ rất ít nên nhãn bị dội chợ.