Gia đình em sống ở Trà Vinh. Chúng em kết hôn đã 4 năm và có một bé trai mới thôi nôi.

Em rất buồn vì chồng lười biếng, không có ý chí phấn đấu, không chịu làm ăn. ăn. Có thời gian là anh ấy lại nằm ngủ. Mọi khó khăn trong gia đình đều nhờ bên ngoại giúp đỡ. Thế nhưng chồng em không cảm kích mà luôn tìm cách gây chuyện với em, bảo em không được như thế này, không được như thế kia.

Mỗi khi em phụ giúp gì cho bên ngoại, chồng em lại khó chịu. Em thương ba mẹ vì chỉ có mình em là con gái nhưng cũng khó xử, chẳng biết phải cư xử như thế nào. Ba mẹ của em cũng là người hiểu chuyện, chưa bao giờ to tiếng với anh ấy nhưng không hiểu sao anh ấy không thích. Xin cho em lời khuyên, em cảm ơn.(Nhi)

Nhan su giup do cua nha vo nhung chong lai khong biet on - Anh 1

Ảnh: nogreaterjoy.org

Trả lời

Gia đình bên ngoại thường xuyên giúp đỡ đã phần nào giúp em giảm bớt áp lực, nhưng chồng em có vẻ ỷ lại vì điều này. Một khi chưa vấp phải những tình huống cấp bách, anh ấy sẽ không từ bỏ ý nghĩ “Mọi thứ đã có gia đình em lo”. Chưa kể chồng em lại có suy diễn tiêu cực về bố mẹ em. Hành xử bắt bẻ, khó khăn với em là cách anh ấy khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình.

Hạnh phúc không hẳn là sự đủ đầy về vật chất mà trên hết là tình thương, trách nhiệm và sự sẻ chia. Nếu anh ấy hiểu được lòng em thì mọi chuyện chẳng cần phải bàn. Muốn êm thấm, có lẽ em phải thêm kiên nhẫn trong thời gian tới. Em cũng có thể chia sẻ với bố mẹ hai bên để nhận thêm sự hỗ trợ. Quan trọng nhất là chuyện giúp đỡ của bố mẹ ruột phải được cân nhắc chừng mực, tránh việc anh ấy chủ quan mà phó mặc mọi sự cho em. Những quyết định hay thiếu hụt về tài chính, em hãy trao đổi để anh ấy đối diện, dù có thể không như ý nhưng đây cũng là cách giúp chồng em có trách nhiệm với gia đình.

Trong cuộc sống, em nên lắng nghe và chia sẻ với chồng nhiều hơn. Một vài kế hoạch sắp tới như buôn bán, kinh doanh, sắm sửa, đầu tư giáo dục cho con cái…cũng cần có sự thống nhất giữa em và chồng. Sẽ không tránh khỏi những lúc bực dọc, khó chịu nhưng đừng vì thế mà em buông lời lẽ xúc phạm chồng. Nếu quả thật anh ấy đang cảm thấy mình yếu kém, thất bại thì những gợi ý trên sẽ giúp em và chồng tìm được tiếng nói chung và sẻ chia cùng nhau.

Chúc em bình an.

Theo Chuyên viên Nguyễn Thị Thúy Hằng/VnExpress