Sự việc mới đây nam sinh viên của trường Đại học Xây dựng HN Nguyễn Trọng Khánh nhặt được một chiếc ví có số tiền gần 17 triệu đồng, ngay lập tức trả lại người đã mất đã làm nhiều người thán phục. Khi báo chí đăng tin, đã rất nhiều người bình luận rằng: Việc làm này thật đáng quý nhưng không lạ.

Một bạn tên là Ngọc Quý chia sẻ: "Cách đây 2 năm anh họ của tôi cũng nhặt được chiếc túi rơi ngoài đường lúc đi học về với số tiền hơn 300 triệu, anh ấy cũng trả lại cho chủ nhân của chiếc túi đó”. Bạn Lê Trọng Nguyên – SV năm cuối của trường Đại học Xây dựng cho biết: Cách đây 3 năm tôi cũng nhặt được 1 chiếc ví trong đó có 4 triệu của anh SV học trên 1 khóa. Dù lúc đó hoàn cảnh của mình rất khó khăn, cũng là SV ngoại tỉnh giống Khánh nhưng mình nghĩ, số tiền 4 triệu là quá lớn với người đánh mất nên mình đã tìm chủ nhân của chiếc ví để trả lại số tiền này.

Trong cuộc sống không thiếu những người tốt, những hành động tốt. Một ông lão tình nguyện sửa xe miễn phí cho học trò, trong một vụ tai nạn giao thông, nhiều nạn nhân phải cấp cứu, đã có rất nhiều người đến tận BV để hiến máu hay những hành động dù nhỏ như người đi đường giúp bác bán hàng rong nhặt dâu tây bị đổ... cũng thể hiện tình người...

Hành động đẹp có ở bất kỳ lúc nào, nơi nào. Cách đây hơn 1 năm, gia đình tôi có dịp đi nghỉ mát ở đảo Minh Châu (Vân Đồn, Quảng Ninh). Sau khi kết thúc kỳ nghỉ, chúng tôi đã có mặt trên chiếc tàu cao tốc để chuẩn bị vào đất liền thì bất ngờ nghe tiếng gọi rất to của chị chủ nhà nghỉ. Thì ra chị đã đội mưa vượt chừng 5 km đường sình lầy đuổi theo chúng tôi để trả lại chiếc ví, trong đó gồm tất cả giấy tờ tùy thân, điện thoại Iphone, cùng số tiền không nhỏ, mà tôi để quên trên phòng nghỉ. Điều lạ là khi tôi rút một khoản tiền nhỏ trong ví gọi là cám ơn chị nhưng chị đã cương quyết chối từ.

Mới đây nhất, vì mải phỏng vấn một số nữ kiều bào về dự Đại hội Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài lần đầu tiên, tôi bỏ quên chiếc máy tính xách tay tại nơi diễn ra hội nghị. Những tưởng chiếc máy tính ấy đã "chào” mình ra đi, không ngờ hai tuần sau tôi nhận được một tin nhắn trên email - "Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có nhặt được một chiếc máy tính xách tay, ai là chủ nhân xin đến Ủy ban nhận lại”. Việc nhận lại chiếc máy tính tưởng đã mất tiếp thêm cho tôi niềm tin về tính thiện trong mỗi người.

Rõ ràng người tốt, việc tốt quanh ta rất nhiều, chỉ có điều nó ít được biết đến bởi nó chỉ dừng lại trong những cuộc trò chuyện ở công sở, ở một nơi nào đó mà chưa được giới truyền thông đề cập đến. Tại sao những thông tin về những điều tốt đẹp ít xuất hiện trên mặt báo? Có nhiều lý do nhưng chính việc chưa chú trọng thông tin người tốt, việc tốt bằng những tin "câu khách” nên trên mặt bằng thông tin, cuộc sống có lúc có gam màu xám xịt.

Vả lại, những người đã từng nhận được lòng tốt của người khác nên có những biểu hiện tri ân với những người làm ơn với mình, bằng rất nhiều cách, tính hướng thiện trong mỗi người cũng được bồi đắp lên. Cái tốt theo đó cũng sẽ được nhân lên, đẩy lùi bóng tối!

Lục Bình