(ĐTCK) Với sự hỗ trợ của dòng tiền mạnh, nhiều cổ phiếu bật tăng mạnh sẽ giúp Vn-Index có thể vượt qua mốc 600 điểm.

ĐTCK lược trích nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/7.

Thị trường thiếu động lực rõ ràng để bứt phá

CTCK MB (MBS)

Mức tăng mạnh của một số cổ phiếu có mức vốn hóa rất lớn như VIC, MSN, BVH tiếp tục giúp VN-Index kết thúc trên tham chiếu trong bối cảnh thị trường chung giằng co. Kết thúc phiên, VN-Index tăng 1.34 điểm lên mốc 590.69 điểm, còn HN-Index mất 0.65% xuống 78.92 điểm. Số cổ phiếu tăng nhỉnh hơn sỗ giảm tuy nhiên thị trường chung ở trạng thái cân bằng.

Về phân lớp cổ phiếu, các nhóm đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong giai đoạn vừa qua như dòng chứng khoán (HCM, SSI, VND), săm lốp (DRC, CSM) và một số cổ phiếu dầu khí (GAS, PGS, PGC) đang có dấu hiệu chốt lời rõ ràng khi lực bán tăng cao tại vùng giá

trên tham chiếu và thậm chí còn ép xuống dưới tham chiếu. Chiều ngược lại, dòng midcap và penny thị trường có dòng tiền khá tốt khi nhiều cổ phiếu đứng giá hoăc tăng nhẹ (FLC, HQC, ITALCG, SAM ...).

Thị trường tiếp tục cho thấy việc vượt qua các ngưỡng kháng cự không tạo ra thay đổi tâm lý chung. Lực chốt lời tiếp tục mạnh tại vùng điểm cao trong khi lực mua vẫn không dứt khoát. Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn còn thiếu động lực rõ ràng để thực sự bứt phá và vẫn còn các rủi ro về điều chỉnh trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên mua đuổi tại thời điểm này do giá cổ phiếu nhìn chung đã lên vùng giá không còn hấp dẫn đối với cả các mục tiêu đầu tư trung hạn. Nhà đầu tư cần chở đợi thêm cơ hội nếu có điều chỉnh trong thời gian tới.

Đà tăng khá thận trọng

CTCK bảo Việt (BVSC)

Thị trường tiếp tục duy trì phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp trên sàn HSX nhưng đà tăng đã có dấu hiệu suy yếu về cuối phiên. Trên sàn HNX, dấu hiệu điều chỉnh của HnxIndex rõ rệt hơn khi không có cổ phiếu vốn hóa lớn làm trụ đỡ như trường hợp của VIC trên sàn HSX. Cổ phiếu VIC tăng trần ngay từ đầu phiên nhờ thông tin tích cực về tỷ lệ cổ tức đã tạo hiệu ứng chống đỡ cho chỉ số VnIndex rất tốt trong những thời điểm áp lực chốt lời lớn. Nhóm ngành du lịch đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong phiên hôm nay (+4,62%) trong khi nhóm ngành đồ uống giảm giá mạnh nhất (-2,36%).

Khối lượng giao dịch duy trì ở mức khá cao trong 5 phiên gần đây (trên 100 triệu cổ phiếu/phiên trên sàn HSX) là dấu hiệu tích cực về xu hướng quay trở lại của dòng tiền. Tuy nhiên, khối lượng tăng đi kèm với biểu hiện đuối dần về cuối phiên của cả hai chỉ số có thể sẽ mang đến nhiều lo ngại về khả năng phân phối tạo đỉnh ngắn hạn của thị trường. Tín hiệu này cần thêm thời gian theo dõi nhưng theo quan sát của chúng tôi, thị trường đang dần mất đi động lực tăng điểm khi không dễ để tìm ra các mã hoặc nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới. Mùa công bố báo cáo KQKD đang dần đến nhưng cũng rất nhiều cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt như HAG, FPT, REE… đã tăng điểm trong các phiên gần đây, phản ánh một phần kỳ vọng vào giá. Do vậy, đà tăng hiện tại của thị trường được chúng tôi nhìn nhận khá thận trọng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các vùng giá cao và chờ đợi các phiên thị trường điểu chỉnh để dần tích lũy lại vị thế cho danh mục ngắn hạn. Chiến lược quay vòng giảm giá vốn vẫn có thể được tiếp tục áp dụng cho danh mục trung hạn.

VN-Index có thể vượt qua 600 điểm

CTCK MaritimeBank (MSBS)

Chỉ số VN-index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp trong khi đó chỉ số HNX-index lại có phiên giảm thứ hai sau khi tiến sát mốc 80 điểm. Chỉ số VN-index trong phiên giao dịch hôm nay có thời điểm tăng hơn 5 điểm nhưng không thể vượt qua được mốc 595 điểm. Theo nhận định của chúng tôi, phiên giao dịch ngày mai sẽ là một phiên giảm điểm đối với chỉ số VN-index. Lực bán chốt lời xuất hiện trong cuối phiên giao dịch ngày hôm nay có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng trong phiên mai. Chỉ số VN-index đang phải đối mặt

với ngưỡng kháng cự mạnh 600 điểm (+/- 5 điểm). Trong ngắn hạn, chỉ số này chỉ có thể vượt qua ngưỡng 600 điểm nếu có được sự hỗ trợ từ dòng tiền lớn và sự tăng giá mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt. Nhà đầu tư nên thận trọng trong thời điểm này, hạn chế mua đuổi cổ phiếu.

Xu hướng chủ đạo vẫn là tăng

CTCK Maybank Kim Eng (MBKE)

Dưới góc độ kỹ thuật, như đã nhiều lần lưu ý trước đó, Maybank Kim Eng cho rằng xu hướng chủ đạo của thị trường vẫn là tăng. Việc điều chỉnh tính đến hiện tại vẫn ở mức khiêm tốn và do đó sự “rung lắc” mạnh hơn có thể diễn ra trong các ngày tới. Dù vậy theo đánh giá của chúng tôi, sự điều chỉnh ít có cơ hội thay đổi xu hướng tăng hiện nay của thị trường.

Thị trường cần thời gian để củng cố

CTCK BIDV (BSC)

Kịch bản của phiên giao dịch đầu tuần cũng tương tự như những phiên giao dịch gần đây khi áp lực bán mạnh tiếp tục xuất hiện ở cuối phiên, kéo hai chỉ số về đóng cửa không cách xa nhiều với giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch trên HSX tiếp tục cải thiện, ở chiều ngược lại, thanh khoản trên HNX sụt giảm phiên thứ hai liên tiếp khi thị trường đang phản ứng tại mức kháng cự 79-80 điểm. Điểm sáng trong nhóm Bluechip hôm nay là VIC đã tăng trần ngay từ đầu phiên sau khi có tin chia cổ tức 2013. Các cổ phiếu còn lại như GAS, VNM, HPG giao dịch giá đỏ trong phần lớn thời gian của phiên. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực mà chúng tôi nhận thấy là lực cầu mua các cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng trong thời gian giao dịch ATC, trong khi các mã penny vẫn bị bán mạnh do áp lực chốt lời để ghi nhận lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng, đây là hiện tượng bình thường trong bối cảnh thị trường đang phản ứng tại các mức kháng cự, nhà đầu tư sẽ có động thái bán những cổ phiếu đã tăng khá trong thời gian qua để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là các mã có beta cao.

Khuyến nghị đầu tư

Mặc dù đóng cửa tại mức 590.69 điểm, nhưng đã có lúc VN-Index tăng lên 623 điểm (tương đương tăng 6%), do đó khả năng thị trường tăng điểm trong thời gian tới vẫn được chúng tôi đánh giá cao. Tuy vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ cần một thời gian củng cố thêm tại các vùng kháng cự hiện tại trước khi tiếp tục xu hướng tăng, theo đó các phiên rung lắc có thể sẽ xuất hiện trong tuần này. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục và cân nhắc gia tăng tỷ trọng khi các chỉ số test các đỉnh ngắn hạn thành công với KLGD cải thiện.

T.Thúy