Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 5/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 5/10: 'Tiep tuc tich luy' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Điều chỉnh về kiểm tra lại vùng 680 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau khi bứt phá qua vùng kháng cự mạnh quanh 680 điểm để mở ra cơ hội tiến đến vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm, VN-Index đang có xu hướng điều chỉnh về kiểm tra lại vùng điểm này. Vùng 675-680 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong một vài phiên kế tiếp. Đây cũng được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn mà nhà đầu tư đã thực hiện chốt lời trong những phiên vừa qua.

Nhiều cổ phiếu cơ bản sẽ quay lại tăng giá

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Đây có lẽ là một phiên gây sự chú ý lớn nhất đối với các NĐT mà đặc biệt là cổ phiếu HPG. Cổ phiếu này có lẽ là nguồn cơn khiến TT có khoảng thời gian ngắn bị bán mạnh. Từ mức tăng hơn 5 điểm trước đó, chỉ số VN-Index giảm hơn 2 điểm, một biên độ chênh lệch lên đến 9 điểm trong khoảng thời gian ngắn. NĐT tỏ ra quan ngại trước áp lực bán mạnh đối với CP này, và nó thực sự không phải là kiểu bán chốt lời. Những thông tin ngoài lề đưa ra lý giải cho việc bán xuống là Mỹ xem xét áp thuế CBPG với thép Việt hay LN Quý 3 chỉ khoảng 1.500 tỷ đồng. Thực tế những ai nắm rõ HPG thì những thông tin trên hoàn toàn không có cơ sở lý giải cho hành động bán trên.

Có lẽ một lần nữa NĐT lại bị áp lực về đám đông khi quyết định bán ra cổ phiếu trong khoảng thời gian trên. Thực tế mọi thứ đều vẫn đang khá tốt và có lẽ TTCK vẫn còn tiếp tục hưởng lợi nhờ vào những chính sách hiện nay. Việc lực mua ATC mạnh giúp chỉ số VN-Index hồi phục và tăng nhẹ là điều vô cùng tích cực. Tất nhiên chưa thể kỳ vọng vào việc TT bứt phá nhưng ở phiên ngày mai (05/10) nhiều cổ phiếu cơ bản sẽ quay lại tăng giá và là điểm tựa cho thị trường.

Tiếp tục tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ tiếp tục tích lũy với những phiên tăng giảm đan xen. Mốc hỗ trợ gần nhất là 680 điểm với VN-Index và 84,5 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua thăm do với tỷ trọng vừa phải khi thị trường điều chỉnh về mốc hỗ trợ này, tránh mua đuổi cổ phiếu với giá cao. Nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng những đợt điều chỉnh của thị trường để giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan.

Đang vận động trong vùng an toàn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Phiên giao dịch có những biến động khá lớn trong hôm nay, khi tâm lý đầu tư đi từ tích cực sang hoang mang trước áp lực bán ra nhanh chóng của hầu hết các cổ phiếu trên thị trường, khơi nguồn từ nhóm cổ phiếu ngành Thép, và sự quay trở lại của chỉ số thị trường bất ngờ tăng xanh trước sự hồi phục của Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vào cuối phiên giao dịch ngày hôm nay.

Trước những thông tin thị trường nhiều chiều đan xen là cơ hội nhà đầu tư chốt lãi trong ngắn hạn, thị trường có lúc tiến sát ngưỡng hỗ trợ 680 và ghi nhận sự quay trở lại của lực cầu tại khu vực khá nhạy cảm này. Thanh khoản thị trường duy trì ổn định, xu hướng thị trường trong phiên giao dịch gần đây tạo một nền giá tích lũy mới ngay trên vùng 680. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn phản ánh sự tích cực của thị trường trong ngắn hạn và đang vận động trong vùng an toàn.

Tuy thị trường tăng điểm và phục hồi trở lại khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ nhạy cảm nhưng hầu hết xảy ra sự điều chỉnh của các cổ phiếu và hầu hết các ngành trên thị trường. Nhà đầu tư cẩn trọng trong việc mua mới cổ phiếu có ảnh hưởng bởi thông tin thị trường , đề phòng rủi ro thị trường chung và duy trì chốt lãi từng phần các mã cổ phiếu đạt hiệu suất tốt trong danh mục khi chỉ số thị trường tiếp cận ngưỡng kháng cự ngắn 690 điểm.

Tiếp tục kiểm tra khu vực hỗ trợ 670 - 680 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên cơ sở đánh giá VN-Index có thể sẽ tiếp tục kiểm tra khu vực hỗ trợ 670 - 680 điểm, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư bám sát diễn biến giá để có thể nắm bắt tốt thời điểm xác nhận vùng đáy mới trong xu hướng ngắn hạn. Chiến lược phù hợp với các danh mục lướt sóng vẫn là lợi dụng nhịp điều chỉnh của VN-Index để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Thời điểm thích hợp để giải ngân sẽ là sau khi các ngưỡng hỗ trợ dưới chứng minh được vai trò nâng đỡ xu hướng ngắn hạn. Với các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hơn thì có thể tiếp tục chọn thời điểm mua và nắm giữ với các mã thuộc nhóm cơ bản tốt, kỳ vọng báo cáo quý III/2016 tăng trưởng tích cực.

Cung cầu vẫn tương đối cân bằng

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sau khi nỗ lực hướng tới khu vực 690 điểm, áp lực bán gia tăng đã đẩy VN-Index thoái lui. Tuy vậy, chỉ số vẫn đóng cửa phía trên đường MA10 tại 680 điểm, qua đó bảo toàn tín hiệu tăng giá. Khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng nhẹ nhưng vẫn ổn định so với những phiên gần đây cho thấy cung cầu vẫn tương đối cân bằng. Đối với HNX-Index, dù đảo chiều giảm điểm về cuối phiên với thanh khoản gia tăng, chỉ số vẫn đóng cửa trên đường MA5 tại 85,0 điểm để duy trì xu hướng tăng giá tích cực. Trong bối cảnh đó, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và tiếp tục quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.