Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 4/10/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 4/10: 'Som hoi phuc' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X

Xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên giảm điểm của chỉ số VN-Index ngày hôm nay chủ yếu xuất phát từ diễn giảm điểm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có diễn biến phân hóa và không thực sự tiêu cực. Xu hướng tăng của thị trường vẫn đang được bảo lưu và vùng đích kỳ vọng kế tiếp nằm tại 700-720 điểm trong thời gian tới. Mặc dù vậy, trong quá trình đi lên, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh đan xen. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên mua đuổi tại các vùng giá cao; thay vào đó, nên chờ đợi các mã điều chỉnh về điểm mua ngắn hạn.

Dòng tiền có thể quay lại ở nhóm cổ phiếu bluechips

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Tiếp tục một phiên giảm điểm nữa nhưng điều quan trọng là dù đã nỗ lực hồi phục nhưng không thành công. Khá nhiều cổ phiếu Bluechip có khả năng hút dòng tiền đều bị bán mạnh trong phiên này. Cây nến giảm điểm của VN-Index đã kéo dài hơn so với phiên trước đó, về mặt kỹ thuật thì đó là những tín hiệu của việc điều chỉnh. Tuy nhiên, điều này là chưa được chắc chắn bởi áp lực như vậy là chưa đủ lớn và nó có thể cần thêm những phiên giảm điểm mạnh hơn nữa để xác nhận.

Thực tế hoạt động bán có lẽ vẫn xuất phát từ việc chốt lời nhiều hơn và theo quan sát IVS nhận thấy lực mua vẫn khá chủ động dù giá cổ phiếu giảm. Hơn nữa giai đoạn này không hề có thông tin nhạy cảm khiến dòng tiền tháo chạy mà ngược lại là khá nhiều thông tin tích cực. Vì thế chỉ cần một cổ phiếu cố tính dẫn dắt nào đó tăng mạnh trở lại như HPG, FPT, VCB... sẽ giúp dòng tiền quay lại ở hầu hết các cổ phiếu Bluechips. IVS hy vọng điều đó sẽ diễn ra vào phiên ngày mai 04/10 và nếu như chỉ số VN-Index hồi phục thì những nghi ngờ điều chỉnh sẽ chấm dứt.

Về triển vọng Tháng 10, IVS tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ hỗ trợ thị trường về mặt “cơ bản”. Việc Chính phủ yêu cầu nỗ lực cao nhất để GDP đạt tăng trưởng từ 6,3-6,5% trong khi CPI ở mức thấp cơ bản chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn tiếp tục duy trì. Trong khi đó lãi suất liên ngân hàng, lãi suất trúng thầu Trái phiếu ở mức cực thấp sẽ tiếp tục ủng hộ thị trường. Trong khi nhiều công ty đã bắt đầu công bố BCTC Quý 3 và điều đó có thể có bất ngờ.

Có những phiên điều chỉnh với mốc hỗ trợ gần nhất quanh 680 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Sau 9 phiên tăng giá liên tiếp nên 2 phiên điều chỉnh của VN-Index là hoàn toàn dễ hiểu, thanh khoản ở mức trung bình cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn ổn định. Theo SHS, xu hướng tăng trong trung hạn của thị trường là khả quan, tuy nhiên trong những phiên tiếp theo thị trường có thể có những phiên điều chỉnh với mốc hỗ trợ gần nhất quanh 680 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể thực hiện chiến lược đầu tư mua vào với tỷ trọng vừa phải tại vùng hỗ trợ này, tránh mua đuổi cổ phiếu với giá cao. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục tận dụng những đợt điều chỉnh của thị trường giải ngân thêm vào những cổ phiếu cơ bản tốt, dự báo có kết quả kinh doanh tích cực.

Vẫn vận động trong vùng giá an toàn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần đưa thị trường về gần hơn với ngưỡng hỗ trợ 680 điểm, tuy nhiên thanh khoản thị trường duy trì ổn định và tăng nhẹ trong phiên hôm nay. Thị trường hiện đang tạo lập một mặt bằng giá tốt và cũng đang trong quá trình điều chỉnh ngắn hạn khi chinh phục thành công đỉnh cũ 680 điểm trong vòng 8 năm trở lại đây. Khi mà đà tăng đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì nhịp điều chỉnh hiện cũng chịu tác động phần lớn từ nhóm cổ phiếu này. Nhịp điều chỉnh là cần thiết và phù hợp sau nỗ lực tăng điểm trong 2 tuần trước đó, giúp thị trường lấy lại gần 30 điểm từ đáy ngắn hạn.

Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chỉ ra xu hướng tăng của thị trường vẫn đang được duy trì, tuy nhiên các chỉ báo suy giảm nhẹ về mặt chỉ số trong phiên vừa qua. Thị trường hiện vẫn vận động trong vùng giá an toàn.

Như nhận định của BSC ở những phiên trước, thị trường nhất thiết có những nhịp điều chỉnh sau khi chinh phục thành công vùng 680, theo diễn biến của thị trường, nhà đầu tư vẫn thực hiện chốt lãi từng phần những mã cổ phiếu trong danh mục đạt hiệu suất tốt trong tuần trước, tận dụng những nhịp điều chỉnh của thị trường khi quay đầu về vùng 680, có thể mua trở lại những mã cơ bản khả quan từ Hoạt động kinh doanh và triển vọng những tháng cuối năm.

Có thể sớm hồi phục

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chỉ số VN-Index hiện đang trong nhịp hiệu chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố lại mặt bằng giá cao vừa tạo lập. Đánh giá về xu hướng thì nhiều tín hiệu vẫn chỉ ra khả năng chỉ số có thể sớm hồi phục và hướng về các mốc cao mới tại 700-710 điểm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể lợi dụng nhịp điều chỉnh của VN-Index để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Thời điểm thích hợp để giải ngân sẽ là sau khi các ngưỡng hỗ trợ dưới chứng minh được vai trò nâng đỡ xu hướng ngắn hạn. Với các nhà đầu tư trung – dài hạn thì việc mua và nắm giữ các mã cơ bản có kỳ vọng kết quả kinh doanh 06 tháng tích cực sẽ tiếp tục được khuyến nghị bởi chiến lược này đã mang lại lợi nhuận rất khả quan trong xu hướng tăng nửa đầu 2016

Kiệm nghiệm hỗ trợ 682 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay có phiên điều chỉnh và lùi xuống dưới hỗ trợ của đường MA5 tại 685,8 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và có thể khiến chỉ số một lần nữa kiệm nghiệm hỗ trợ 682 điểm trong phiên ngày mai. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tiếp tục tăng khá tốt và phát đi tín hiệu tích cực sau phiên hôm nay. Tuy vậy, áp lực bán bất ngờ gia tăng mạnh về cuối giờ giao dịch có thể kéo dài sang phiên tiếp theo và khiến chỉ số điều chỉnh, hướng về ngưỡng 85 điểm. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư cần quan sát lực cung của thị trường tại khu vực hỗ trợ kể trên. Trong trường hợp lực cung suy yếu tại đây, nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.