Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 1/11/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 2/11: 'Tiep tuc tang nhe' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
IVS X
FPTS X
VPBS X

Tâm lý thận trọng chiếm ưu thế

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn đang có biến động trồi sụt đi ngang trong biên độ hẹp, tâm lý thận trọng chiếm ưu thế, chờ đợi các thông tin mới như kết quả cuộc họp chính sách tháng 11 của FED cũng như kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hay các diễn biến mới liên quan đến kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế hiện tại cho tới khi chỉ số phát đi xu hướng rõ ràng hơn.

Tiếp tục tăng nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Phiên hồi phục nhẹ về điểm số với thanh khoản ở mức thấp nên xu hướng tăng này là ít đáng tin cậy. Tuy nhiên, chỉ số có thể tiếp tục tăng nhẹ vào phiên ngày mai để thử thách lại kháng cự tại 677-680 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Nếu thị trường vượt được kháng cự này với thanh khoản tăng thì xu hướng tăng trong trung hạn có thể hình thành trong vài phiên tới. Theo quan điểm của SHS, nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua thêm trong giai đoạn này. Còn nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong phiên tiếp theo nếu kịch bản thử thách lại kháng cự xảy ra để có quyết định phù hợp.

Có thêm một phiên tăng điểm nhẹ

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Áp lực từ phiên cuối Tháng 10 có vẻ đã có tác động nhất định đến thị trường, minh chứng cho thấy chỉ số đã giảm khá mạnh, có thời điểm rơi về gần mốc 670 điểm. Tuy nhiên một lần nữa chỉ số VN-Index lại hồi phục và với mốc 676,6 điểm chốt phiên là một khoảng cách đủ an toàn trong giai đoạn hiện tại.

Thực tế ở phiên này thị trường có sự phân tách về nhóm khi cổ phiếu cơ bản như FPT, HPG, EVE, REE,...giao dịch lình xình, áp lực bán đã suy giảm thì nhóm Penny lại có phần sôi động hơn. Chỉ riêng 2 cổ phiếu ITA và FLC đã chiếm 1/3 khối lượng giao dịch. 2 yếu tố trên cùng với việc thị trường hồi phục nhẹ là điểm có thể ghi nhận và nó sẽ tác động đến phiên giao dịch tới. IVS cho rằng có thể VN-Index sẽ có thêm một phiên tăng điểm nhẹ nữa và tâm điểm sẽ hướng về một số cổ phiếu cơ bản như HPG, HSG, CII, HBC ...

Hoài nghi về xu hướng

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong bối cảnh tâm lý hoài nghi về xu hướng đang khá nặng nề, các hoạt động giao dịch theo chiều mua nên tiếp tục hạn chế. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn trên tổng tài sản được khuyến nghị hạ dần tỷ trọng về mức an toàn. Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số chính là thời điểm phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục. Nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp được khuyến nghị đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này.

Chưa có dấu hiệu củng cố khả năng phục hồi

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Phiên phục hồi đi kèm với thanh khoản sụt giảm trong ngày hôm nay cho thấy dòng tiền trong thị trường đang vận động ngày càng kém tích cực hơn. Mặc dù chỉ số phục hồi tuy nhiên mức độ lan tỏa không cao, bằng chứng cho điều này là top năm cổ phiếu giao dịch trên sàn HSX bao gồm FLC, ITA, DLG, KBC, HQC đã chiếm tới gần 40% khối lượng giao dịch trên sàn này. Thông thường đây không phải là dấu hiệu củng cố cho khả năng phục hồi xa hơn của thị trường. Trong bối cảnh đó, VPBS tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư đứng ngoài và quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.