Dưới đây là nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 15/4/2016.

Nhan dinh thi truong ngay 15/4: 'Co so di len trong ngan han la kha kha quan' - Anh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Chờ đợi thị trường về vùng mua hấp dẫn hơn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số VN-Index vẫn chưa chinh phục thành công ngưỡng 580 điểm. BVSC đánh giá ở vùng giá hiện tại, rủi ro nhiều hơn cơ hội. Qua đó, nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng trong các phiên trước chưa nên mua lại, chờ đợi thị trường về vùng mua hấp dẫn hơn hoặc khi thị trường xuất hiện động lực tăng điểm mới.

Dòng tiền hiện khá thận trọng tại vùng giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Diễn biến thị trường khó dự đoán khi tưởng như VN-Index sẽ vững vàng chốt phiên trên mốc 580 điểm nhưng áp lực bán ra bất ngờ tăng mạnh về cuối phiên một lần nữa khiến chỉ sỗ lỡ hẹn với ngưỡng cản tâm lý quan trọng này. Độ rộng thị trường được cải thiện phần nào trong phiên ngày hôm nay tuy nhiên thanh khoản giảm mạnh trên cả 2 sàn cho thấy dòng tiền hiện khá thận trọng tại vùng giá hiện tại. Việc vuột mốc 580 điểm ngay trong tầm tay nhiều khả năng sẽ tác động tiêu cực lên tâm lý một bộ phận nhà đầu tư qua đó cản trở việc chinh phục mốc 580 điểm trong phiên tới.

Nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao nhằm hạn chế rủi ro.

Cơ sở cho thị trường đi lên trong ngắn hạn là khá khả quan

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong phiên 14/04, chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ và trong khoảng biến động đi ngang là diễn biến “có lợi” cho thị trường vào thời điểm hiện tại. Khi nhà đầu tư quen thuộc với mức nền giao dịch mới thì việc bứt phá khỏi khu vực đi ngang hiện nay sẽ càng có xác suất thành công cao hơn. Điểm đáng chú ý là các trụ đỡ cho thị trường đang vào giai đoạn vận động tích cực và đều có thông tin hỗ trợ điển hình như VIC, GAS, VNM ... Do đó cơ sở cho thị trường đi lên trong ngắn hạn là khá khả quan. Trong bối cảnh đó, các nhịp hiệu chỉnh giảm của thị trường trên nền thanh khoản thấp được đánh giá là cơ hội để gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu tốt. Với nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao, tỷ trọng nằm giữ cổ phiếu có thể được mở rộng lên mức trên 50% giá trị tổng tài sản.

Dao động trong kênh 575-585

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Dù tăng điểm, chỉ số VN-Index vẫn chưa thể đóng cửa trên ngưỡng 580 hôm nay, trong khi đó, chỉ số HNX-Index đã chốt phiên dưới đường MA5 tại 80,4 điểm. Thanh khoản toàn thị trường giảm khá mạnh cho thấy áp lực cung đã dần yếu đi tuy nhiên lực cầu ở vùng giá cao cũng chưa đủ tích cực để tạo ra sự bứt phá cho cả 2 chỉ số. Với quan điểm thị trường sẽ tiếp tục dao động trong kênh 575-585 đối với VN-Index và 80-81 đối với HNX-Index, VPBS tiếp tục bảo lưu khuyến nghị các nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại và quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.