(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 22/1/2013.

Nhiều khả năng thị trường còn tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Dấu hiệu không tích cực đầu tiên trong phiên hôm nay đến từ thanh khoản. Việc khối lượng tiếp tục sụt giảm mạnh cho thấy sức cầu hiện tại đang khá yếu, có vẻ như vùng giá hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn để thu hút mua, do đó nhiều khả năng thị trường còn tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới.

Ngoài ra, quy mô mua ròng của khối ngoại cũng đang có biểu hiện suy giảm. Hôm nay khối ngoại chỉ mua vào mạnh ITA, MBB và SSI còn các bluechip khác họ mua vào khá yếu thậm chí còn đảo chiều bán ròng nhẹ như HAG, VCB.. Điều này rất đáng lưu ý vì thời gian vừa qua thị trường giữ nhịp được là nhờ khối ngoại đẩy mạnh mua bluechips. Việc giảm quy mô mua hoặc thậm chí đảo chiều xu thế của khối ngoại sẽ là rủi ro không nhỏ đối với thị trường trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, 2 chỉ số có khả năng điều chỉnh về mức Fibo retracement 38,2% tương đương khoảng 430 điểm đối với VN-Index và 58-59 điểm đối với HNX-Index.

Chờ đợi các thông tin chính sách

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin trước, tâm lý của một bộ phận các nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái khá tích cực nên đã giúp tạo lực cầu cho những nhịp hồi phục trong phiên. Tuy nhiên, áp lực cung giá cao của những nhà đầu tư chưa kịp bán quanh vùng đỉnh ngắn hạn trước chính là rào cản khiến những nhịp nảy lại sớm không thể đi xa. Như vậy, thị trường nhiều khả năng chỉ có thể tìm được điểm cân bằng sau một hai phiên sụt giảm nữa, khi hiện tượng “rũ bỏ” lượng cổ phiếu tồn đọng ở vùng đỉnh xảy ra. Theo quan sát của chúng tôi, nếu thị trường giảm mạnh thêm 1 phiên nữa so với mặt bằng giá hiện tại, áp lực bán giải chấp của những lượng cổ phiếu tích lũy ở vùng đỉnh trong sóng tăng trước sẽ bắt đầu xuất hiện và có thể góp phần khiến quá trình phân phối diễn ra nhanh hơn.

Sau nhịp điều chỉnh này thị trường có thể sẽ bước sang một đợt dao động đi ngang đi kèm sự phân hóa giữa các mã cổ phiếu dựa trên thông tin cơ bản. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng yếu tố KQKD quý IV/2012 đã được phản ánh đáng kể vào diễn biến giá cổ phiếu nên những tác động còn lại sẽ không còn lớn. Đây cũng là lý do giải thích hiện tượng giá một số cổ phiếu vẫn sụt giảm theo xu hướng chung trong các phiên vừa qua bất chấp các thông tin tích cực về KQKD được công bố. Giai đoạn tới cũng là giai đoạn “hoài nghi” và chờ đợi các thông tin chính sách cụ thể hơn từ phía các nhà điều hành. Đây mới là nhân tố có vai trò quyết định và chúng ta sẽ cần thêm thời gian để có thể nhận định chính xác hơn về những ảnh hưởng có thể có cũng như xu hướng kế tiếp của thị trường.

Nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhìn chung, sau giai đoạn tăng điểm khá dài như vừa qua thì lượng cung tích lũy khá lớn sẽ là nguyên nhân khiến cho xu thế điều chỉnh của các chỉ số có thể sẽ tiếp tục kéo trong tuần giao dịch này. Tuy nhiên, diễn biến điều chỉnh này là cần thiết để thị trường có thể xác lập vùng giá mới cũng như kích thích dòng tiền vào thị trường. Về xu thế, chúng tôi đánh giá tích cực vào khả năng tăng tiếp tục trưởng của thị trường trong trung hạn khi mà các chỉ báo kỹ thuật cũng như yếu tố thông tin vẫn đang cho tín hiệu khá lạc quan.

Trong những phiên giao dịch tiếp theo, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn trở lại để ra quyết định giải ngân hợp lý. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt để đón chờ những thông tin tốt và hạn chế được nhiều rủi ro nhất định từ thị trường.

VNIndex đang gặp rủi ro cao

(CTCP Chứng khoán Rồng Việt)

Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2013 của khu vực thành phố Hồ Chí Minh được công bố vào cuối tuần trước khá tích cực song chỉ giúp hai sàn giao dịch khả quan vào đầu phiên sáng. Tâm lý thận trọng đang lấn át khi VNIndex không giữ thành công ngưỡng 460 điểm khiến giao dịch phiên đầu tuần trở nên kém tích cực. Hầu hết cổ phiếu đóng cửa với mức giá thấp nhất phiên. Thanh khoản sụt giảm mạnh do sự thận trọng ở cả hai chiều mua – bán.

Hiện tại, về phía kỹ thuật, VNIndex đang gặp rủi ro cao sẽ đối diện với nhiều ngưỡng kháng cự (445 – 430 - 415) điểm. Trong khi đó, về yếu tố cơ bản, chúng tôi không nhận thấy sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường trong tuần này. Xu hướng tích cực của lạm phát, nếu được duy trì, chỉ có thể làm giảm bớt áp lực bi quan hơn là có khả năng hỗ trợ thị trường. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị NĐT duy trì vị thế thận trọng, việc tham gia bắt đáy chỉ được cân nhắc khi thị trường phát tín hiệu đảo chiều và ở những cổ phiếu mà NĐT quen thuộc.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.