Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 2/11/2011

.

Theo VNDirect, nếu ngày mai thị trường phục hồi trở lại với lực cầu tốt, có thể coi như thị trường đã hoàn tất điều chỉnh và có khả năng tăng tiếp, nhà đầu tư có thể giải ngân - Nguồn ảnh: VNDirect.

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Mặc dù giảm điểm hai phiên liên tiếp, nhưng chỉ số VN-Index vẫn nằm trong xu hướng tăng kể từ mốc 400 điểm vào ngày 19/10. Tuy vậy, cần chú ý nếu chỉ số VN-Index vận động phá vỡ vùng hỗ trợ xu hướng 405 - 410 điểm, xu hướng tăng có thể sẽ kết thúc.

Nhà đầu tư trung, dài hạn có thể mua vào ở các điểm hỗ trợ, đối với nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên chú ý đến các cổ phiếu thanh khoản và có kết quả kinh doanh khả quan do thị trường sẽ tiếp tục phân hóa mạnh theo tiêu chí nói trên trong thời gian tới”.

Có thể tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Quan sát diễn biến thị trường có thể thấy sức bán liên tục được bổ sung và áp đảo sức mua do nhà đầu tư chấp nhận buông hàng bởi lo ngại về một đợt sụt giảm tiếp theo.

Tâm lý nhà đầu tư chưa đạt được sự ổn định cần thiết và vẫn khá nhạy cảm với rủi ro điều chỉnh của thị trường. Bởi vậy, FPTS cho rằng thị trường đang phản ứng quá đà với nhịp tăng nhẹ của VN-Index trong hai tuần vừa qua.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang diễn biến trong phạm vi dải Bollinger khá hẹp 400 – 425 điểm với khả năng quay đầu tăng điểm có thể xảy ra do VN-Index đang tiến khá nhanh về băng dưới của dải bollinger. Theo đó, mặc dù chưa có tín hiệu cho một xu thế rõ ràng của thị trường trong thời gian tới nhưng nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo”.

Hoàn tất điều chỉnh nếu lực cầu tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Như chúng tôi đã cảnh báo trong bản tin ngày 31/10, thị trường tăng điểm trong sự nghi ngờ nên dễ xuất hiện diễn biến giằng co trên đồ thị Index. Kịch bản tích cực chúng ta chờ đợi là bất chấp sự rung lắc của thị trường, đồ thị HNX-Index vẫn có 1 cây nến xanh vào hôm nay, nhưng diễn biến lại đi theo chiều ngược lại khi sàn HNX đóng cửa ở giá thấp nhất trong ngày.

Điểm tích cực duy nhất của phiên giao dịch ngày 1/11 là khối lượng giao dịch thấp hơn so với 2 ngày tăng điểm trước đó. Một khi 2 đáy của W vừa mới thiết lập chưa bị phá vỡ thì thị trường vẫn còn hi vọng để tiếp tục đà tăng. Trong trường hợp thị trường thất bại thì cũng sẽ xuất hiện những phiên giằng co xung quanh 2 đáy này tương tự những phiên 24 - 28/3, những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu từ phiên thứ 6 tuần trước cũng không phải đối mặt với rủi ro lỗ nhiều.

Nếu phiên ngày mai, thị trường phục hồi trở lại với lực cầu tốt, có thể coi như thị trường đã hoàn tất điều chỉnh và có khả năng tăng tiếp, nhà đầu tư có thể giải ngân. Trong trường hợp thị trường giảm điểm và phá đáy trước, những nhà đầu tư đã giải ngân 1 phần danh mục vào phiên ngày thứ 6 vừa rồi có thể chờ phiên nảy lại của thị trường để thoát trạng thái cổ phiếu với mức giá tốt hơn”.

Không nên giải ngân thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 1/11/2011 diễn biến khá tiêu cực của cả 2 chỉ số đã không theo kỳ vọng của chúng tôi. Do đó, việc giải ngân thêm sẽ không được khuyến nghị vào lúc này.

Đến thời điểm hiện tại, đường giá đã tiếp cận trở lại đường trung bình ngắn hạn MA10, và nếu có tín hiệu gia tăng trở lại vào phiên mai sẽ tạo động lực tăng giá cho những phiên sau đó. Tuy nhiên, khả năng này vẫn bị áp đảo bởi xác suất thị trường tiếp tục điều chỉnh thêm khi diễn biến thị trường thế giới đang có nhiều tín hiệu bất ổn”.

Điều chỉnh trong xu hướng xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Pphiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB) không tạo được hiệu ứng tích cực như kỳ vọng. Trái lại, áp lực bán ở cổ phiếu này còn khá mạnh khiến cho dòng tiền vào thị trường càng dè dặt hơn. Nhóm cổ phiếu bluechips của sàn HOSE tiếp tục là tác nhân kéo VN-Index rơi mạnh. Với 2 phiên sụt giảm liên tiếp, nhóm cổ phiếu này sẽ sớm quay xuống thử thách lại vùng đáy ngắn hạn cũ trong một hai phiên tới.

Đợt hồi phục vừa qua đang cho thấy nhiều khả năng chỉ là một nhịp điều chỉnh trong xu hướng xuống. Mặc dù trong kịch bản tích cực, thị trường vẫn có cơ hội nảy lại tại vùng hỗ trợ 67,5 điểm đối với chỉ số HNX-Index nhưng đây cũng chỉ được xem là một nhịp điều chỉnh kéo dài đi ngang trước khi chỉ số tiếp tục thoái lui về các mức đáy sâu hơn”.

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Tâm lý nhà đầu tư cũng đang bi quan trước nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản sau khi hàng loạt công ty bất động sản công bố kết quả kinh doanh lỗ trong quý 3 và một số các doanh nghiệp này đã quyết định hạ giá bán căn hộ để cắt lỗ. Bức tranh ảm đạm của thị trường nhà đất có thể tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp bất động sản và tài chính trong thời gian tới.

Đáng chú ý, nhờ vào lực cầu mạnh của nhà đầu tư, giá vàng trong nước đã có một phiên hồi phục nhẹ. Việc tăng trở lại của giá vàng cho thấy nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển qua đầu tư vào kim loại quý, làm ảnh hưởng tới dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, để phòng tránh rủi ro rớt giá cổ phiếu, một số công ty chứng khoán hiện nay đang hạn chế giao dịch ký quỹ cho một nhóm nhỏ các cổ phiếu, làm hạn chế dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán thông qua hoạt động giao dịch ký quỹ mặc dù Ủy ban Chứng khoán đã hợp pháp hóa hoạt động này kể từ cuối tháng 8/2011.

Về mặt phân tích kỹ thuật, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có khả năng tiếp tục giảm sâu trong những phiên tới. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường vào thời điểm này”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.