VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/11...

Theo MBS, về kỹ thuật, VN-Index đang giao dịch giằng co trong khung dao động hẹp 597-607 điểm và xu hướng xác nhận sau giai đoạn này sẽ quyết định đến xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số trong thời gian tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/11, VN-Index tăng 0,57 điểm lên 600,93 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,13 điểm lên 90,87 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chúng tôi cho rằng thị trường cũng sẽ khó giảm điểm sâu do lực cầu giá thấp vẫn đang tìm kiếm cơ hội quay trở lại thị trường ở những phiên điều chỉnh. Tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho danh mục ngắn hạn, mua vào ở những phiên thị trường điều chỉnh và bán ra khi thị trường tăng điểm nóng để gia tăng hiệu quả đầu tư.
BSC Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu đầu cơ, tại những mức giá tốt như phiên hôm nay, đồng thời canh mua lại trong những phiên giảm điểm sắp tới.
MBS Về kỹ thuật, VN-Index đang giao dịch giằng co trong khung dao động hẹp 597-607 điểm và xu hướng xác nhận sau giai đoạn này sẽ quyết định đến xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số trong thời gian tới. Chiến lược ngắn hạn nên hạn chế đua mua giá cao xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục. Thực hiện trading bình quân giá vốn bán tại cận trên và xem xét mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với các vùng giá hợp lý.
SHS VN-Index tiếp tục xu thế dao động đi ngang trong biên độ hẹp, dòng tiền tiếp tục phân hóa, tập trung vào các giao dịch mang tính ngắn hạn khiến nhiều mã thị giá thấp mang tính đầu cơ có lượng cầu giá cao rất tốt trong khi nhóm các cổ phiếu lớn tiếp tục giao dịch trầm lắng. Chiến thuật mua bán ngắn hạn đối với một số mã đang thu hút được dòng tiền có khả năng tạo lợi nhuận tốt, tuy nhiên nên xử dụng phương pháp này với tỷ trọng thấp.
IVS Như chúng tôi kỳ vọng, chỉ số VN-Index sau khi bứt khỏi đường MA200 và đã liên tiếp 6 phiên sideway tại đường MA100 là điều bình thường. Việc duy trì tích cực trên 600 điểm sẽ tạo đà cho đích đến 609 điểm mà điểm nhấn sẽ đến từ nhóm cơ bản. Vì thế chiến lược giao dịch thận trọng và không quá áp lực vẫn có thể mang đến thành công.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hướng về các mức cao hơn trong các phiên giao dịch tới. Đặc biệt, theo hệ thống Timing của chúng tôi, chỉ số VN-Index có thể biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản trong phiên giao dịch 18/11/2014, cho nên chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số này có thể sớm bứt phá mức kháng cự gần nhất là 605 trong vài phiên giao dịch tới. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.
FPTS Với biên độ tăng của những cổ phiếu trên được chúng tôi đánh giá vẫn còn, do vậy thị trường vẫn còn có thể tiếp diễn đà tăng trong thời gian tới. Lựa chọn cổ phiếu để nâng tỷ trọng hoặc mở 1 vị thế mua mới.

Tiếp tục giằng co đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường hôm nay tiếp tục diễn biến giằng co đi ngang với cùng kịch bản như 1 số phiên gần đây, tăng điểm vào đầu phiên sáng và đánh mất dần số điểm đạt được dưới áp lực chốt lời về cuối phiên chiều. Tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang ở trạng thái thận trọng và thị trường thiếu động lực để bứt phá trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, chúng tôi cho rằng thị trường cũng sẽ khó giảm điểm sâu do lực cầu giá thấp vẫn đang tìm kiếm cơ hội quay trở lại thị trường ở những phiên điều chỉnh.

Với việc chưa có nhóm ngành nào đủ sức dẫn dắt thị trường và nhà đầu tư đang dè chừng trước các yếu tố thông tin tiêu cực, thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong các phiên tới.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thực hiện chiến lược trading quay vòng cho danh mục ngắn hạn, mua vào ở những phiên thị trường điều chỉnh và bán ra khi thị trường tăng điểm nóng để gia tăng hiệu quả đầu tư. Danh mục trung và dài hạn tiếp tục được khuyến nghị nắm giữ và tích lũy thêm ở vùng giá thấp, nên ưu tiên các mã vốn hóa lớn, cơ bản tốt và chưa tăng nhiều trong nhịp vừa qua”.

Giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu đầu cơ, tại những mức giá tốt như phiên hôm nay, đồng thời canh mua lại trong những phiên giảm điểm sắp tới. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng có thể nắm giữ danh mục hiện tại, lưu ý duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải nhằm tránh áp lực giảm giá ngắn hạn”.

Hạn chế đua mua giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Về kỹ thuật, VN-Index đang giao dịch giằng co trong khung dao động hẹp 597-607 điểm và xu hướng xác nhận sau giai đoạn này sẽ quyết định đến xu hướng ngắn và trung hạn của chỉ số trong thời gian tới. Chiến lược ngắn hạn nên hạn chế đua mua giá cao xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ trong danh mục. Thực hiện trading bình quân giá vốn bán tại cận trên và xem xét mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với các vùng giá hợp lý”.

Mua bán ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“VN-Index tiếp tục xu thế dao động đi ngang trong biên độ hẹp, dòng tiền tiếp tục phân hóa, tập trung vào các giao dịch mang tính ngắn hạn khiến nhiều mã thị giá thấp mang tính đầu cơ có lượng cầu giá cao rất tốt trong khi nhóm các cổ phiếu lớn tiếp tục giao dịch trầm lắng.

Tuy nhiên đà tăng điểm của nhóm các cổ phiếu này sẽ không đủ khả năng dẫn dắt đà tăng chung của toàn thị trường. Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn là khá cao nếu dòng tiền đầu cơ chuyển sang chốt lãi ngắn hạn tạo ra các phiên tăng giảm điểm xen kẽ.

Trong thị trường yếu như hiện tại, chiến thuật mua bán ngắn hạn đối với một số mã đang thu hút được dòng tiền có khả năng tạo lợi nhuận tốt, tuy nhiên nên xử dụng phương pháp này với tỷ trọng thấp”.

Đích là 609 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Nhìn chung xét về yếu tố tâm lý cho thấy nhà đầu tư đang có cái nhìn lạc quan với thị trường. Tuy nhiên chỉ nhóm đầu cơ lại là nhóm có sức hút mạnh với nhà đầu tư bởi ở hầu hết cổ phiếu cơ bản vẫn là chuỗi ngày đi ngang. Nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dạng này bắt đầu cảm thấy nản chí và chuyển sang với những mã tăng nóng. Và có thể với chiến lược “sống còn” có khi lại đem lại thắng lợi hơn là đầu tư vào cổ phiếu có tính cơ bản như hiện nay.

Như chúng tôi kỳ vọng, chỉ số VN-Index sau khi bứt khỏi đường MA200 và đã liên tiếp 6 phiên sideway tại đường MA100 là điều bình thường. Việc duy trì tích cực trên 600 điểm sẽ tạo đà cho đích đến 609 điểm mà điểm nhấn sẽ đến từ nhóm cơ bản. Vì thế chiến lược giao dịch thận trọng và không quá áp lực vẫn có thể mang đến thành công”.

Tiếp tục hướng về mức cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hướng về các mức cao hơn trong các phiên giao dịch tới. Đặc biệt, theo hệ thống Timing của chúng tôi, chỉ số VN-Index có thể biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản trong phiên giao dịch 18/11/2014, cho nên chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số này có thể sớm bứt phá mức kháng cự gần nhất là 605 trong vài phiên giao dịch tới.

Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ ở mức 591 của chỉ số VN-Index và 89.03 của chỉ số HNX-Index.

Các chỉ báo xung lượng ngắn hạn của chỉ số VN-Index tiếp tục giảm cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu suy yếu. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Trong trường hợp tích cực, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index bứt phá mức kháng cự 605”.

Đà tăng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đang được dẫn dắt bởi nhóm dầu khí và nhóm đầu cơ thanh khoản cao như KLF, SCR, HUT, FIT…. Với biên độ tăng của những cổ phiếu trên được chúng tôi đánh giá vẫn còn, do vậy thị trường vẫn còn có thể tiếp diễn đà tăng trong thời gian tới. Lựa chọn cổ phiếu để nâng tỷ trọng hoặc mở 1 vị thế mua mới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.