VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/3...

Nhan dinh chung khoan ngay 12/3: “Se dieu chinh them” - Anh 1

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch ngày mai và đà hồi phục này có thể kéo dài đến các phiên giao dịch cuối tuần.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/3.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/3, VN-Index giảm 3,12 xuống 586,54 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,35 điểm xuống 86,01 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp và có thể thực hiện chiến lược trading quay vòng ở những phiên thị trường tăng điểm. Danh mục trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ với tỷ trọng cân bằng.
BSC Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục xem xét mở vị thế mua khi VN-Index lùi về ngưỡng hỗ trợ 580 – 584 điểm.
SHS VN-Index sẽ test lại vùng 578 – 580 điểm nếu thị trường tiếp tục giao dịch như những phiên vừa qua. Chúng tôi khuyến nghị chuyển từ trạng thái nắm giữ sang giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đối với các mã động lực tăng đang có xu hướng yếu dần.
Sacombank SBS Hiện tại không có nhóm ngành nào dẫn dắt thị trường rõ rệt vì vậy khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh thêm là hoàn toàn có thể. Dù vậy nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu giá rẻ là chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại.
IVS Cho dù phiên ngày mai hiệu ứng vẫn còn nhưng nhiều khả năng cả 2 chỉ số vẫn chịu áp lực và 2 màu xanh đỏ vẫn đan xen nhau.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiêng giao dịch ngày mai và đà hồi phục này có thể kéo dài đến các phiên giao dịch cuối tuần. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo giá thấp và ưu tiên nhịp hồi phục trong vài phiên tới để hạ tỷ trọng cổ phiếu hoặc bán ra các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ.

Trading quay vòng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu ở vùng giá thấp và có thể thực hiện chiến lược trading quay vòng ở những phiên thị trường tăng điểm. Danh mục trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ với tỷ trọng cân bằng”.

Mua nếu VN-Index lùi về 580-584

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm như đã nêu trong báo cáo trước. Theo đó, nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục xem xét mở vị thế mua khi VN-Index lùi về ngưỡng hỗ trợ 580 - 584 điểm”.

Sẽ test lại vùng 578-580

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Những tin tức tiêu cực liên quan tới diễn biến giá xăng dầu điều chỉnh tăng khá mạnh và dự thảo Thông tư sửa đổi thông tư 210 theo hướng siết chặt thêm đối tượng được phép vay của các công ty chứng khoán xuất hiện ngay sau khi Thông tư 36 chính thức có hiệu lực đã khiến tâm lý của giới đầu tư trở nên e ngại.

Lo lắng về thanh khoản của thị trường khi dòng vốn margin dường như đang có xu hướng siết chặt lại là có cơ sở. Tuy vậy chúng tôi cũng lưu ý Thông tư 210 mới dừng lại ở bước lấy ý kiến đóng góp và vẫn chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra.

Thị trường quay lại xu hướng điều chỉnh trên diện rộng. Tâm lý thận trọng khiến khối lượng giao dịch giảm sút mạnh. Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng là những yếu tố cho thấy sự lạc quan trong ngắn hạn đang giảm dần. VN-Index sẽ test lại vùng 578 – 580 điểm nếu thị trường tiếp tục giao dịch như những phiên vừa qua.

Chúng tôi khuyến nghị chuyển từ trạng thái nắm giữ sang giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đối với các mã động lực tăng đang có xu hướng yếu dần”.

Sẽ điều chỉnh thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS)

“Chỉ số VN-Index giảm trở lại 3 điểm và đang dao động quanh đường EMA 20 tại 587. Hai tín hiệu kỹ thuật quan trọng STO và RSI vẫn cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn vẫn tiếp tục và ngưỡng hỗ trợ mạnh vẫn nằm tại 575. Đây là điểm hỗ trợ quan trọng khẳng định xu hướng tăng trung hạn có kết thúc hay không.

Hiện tại không có nhóm ngành nào dẫn dắt thị trường rõ rệt vì vậy khả năng thị trường tiếp tục điều chỉnh thêm là hoàn toàn có thể. Dù vậy nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu giá rẻ là chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại”.

Khó gia tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Trước hàng loạt thông tin không thực sự tích cực như giá điện, giá xăng dầu hay như việc sửa đổi thông tư 210/UBCKNN khiến cho nhà đầu tư cảm thấy e ngại. Trong khi đó khối ngoại liên tục bán ròng khiến chỉ số giảm 03 phiên liên tiếp cũng gây tác động tiêu cực đến cầu mua vào. Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy khi bên bán có xu hướng chậm lại cho thấy áp lực bán không còn mạnh nữa.

Và khi nhóm ngân hàng tạo hiệu ứng thì là lúc cầu mua gia tăng trở lại giúp chỉ số VN-Index bật tăng sau khi tiếp cận mốc 585 điểm. Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng chưa hẳn điều đó sẽ giúp cho thị trường có thể tăng mạnh mẽ. Tại khu vực này cho đến tiếp cận trở lại mốc 600 điểm là cả một khoảng cách.

Tâm lý lúc này vẫn chưa thực sự ổn định nên thị trường còn khó gia tăng mạnh. Cho dù phiên ngày mai hiệu ứng vẫn còn nhưng nhiều khả năng cả 2 chỉ số vẫn chịu áp lực và 2 màu xanh đỏ vẫn đan xen nhau”.

Cần hạn chế bán tháo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiêng giao dịch ngày mai và đà hồi phục này có thể kéo dài đến các phiên giao dịch cuối tuần. Điểm tích cực nhất là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về vùng quá bán và các chỉ báo trạng thái xu hướng suy yếu cho thấy hai chỉ số có thể xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật và áp lực giảm sâu chưa thể xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ ở mức 585.90 của chỉ số VN-Index và 84.66 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo giá thấp và ưu tiên nhịp hồi phục trong vài phiên tới để hạ tỷ trọng cổ phiếu hoặc bán ra các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.