Sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ ngày 1/10, đồng tiền này đã đi theo một hướng không phải ai cũng mong muốn: Đi xuống.

Trong phiên ngày 11/10, đồng Nhân dân tệ đã giảm 0,04% xuống mức 6,7201 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Tính trong 8 phiên giao dịch gần nhất, đồng tiền này liên tục giảm. Tổng mức giảm đã lên tới 0,7%. Đây là đợt mất giá dài nhất của đồng tiền này trong vòng hơn 2 năm qua.

Tại thị trường nội địa, đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ giá tham chiếu hàng ngày trong 2 ngày gần nhất. Thị trường nghi ngờ rằng PBOC đã can thiệp để giữ đồng Nhân dân tệ ổn định nhằm mục đích đưa đồng tiền này vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF.

Nhan dan te tuot doc khong phanh sau khi vao ro tien te - Anh 1

Diễn biến tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng USD trong vòng 6 tháng qua

Giám đốc Sue Trinh của Royal Bank of Canada (Hồng Kông) cho rằng việc IMF đưa đồng Nhân dân tệ vào Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR) là tín hiệu để chính phủ Trung Quốc có thể hạ tỷ giá đồng tiền này so với đồng USD xuống mức 6,7. Điều này không có gì bất ngờ khi PBOC cố gắng giữ tỷ giá ở mức cao trước ngày 1/10. Và giờ đồng tiền này sẽ phải mất giá để “theo kịp” diễn biến thực tế.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm còn 3.170 tỷ USD trong tháng 9 – mức thấp nhất kể từ năm 2011. Điều này có nghĩa là PBOC đã bán đồng USD để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ trước khi gia nhập SDR. Đồng Nhân dân tệ ở thị trường quốc tế chỉ giảm gần 0,1% trong vòng 2 tuần trước ngày 1/10. Goldman Sachs Group Inc cảnh báo rằng áp lực thoái vốn đang tăng lên bởi dòng vốn tiền tệ chảy ra ngoài của Trung Quốc có thể lớn hơn họ nghĩ.

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong năm nay cao hơn sau những số liệu tích cực của nền kinh tế số 1 thế giới. Điều này đã thúc đẩy triển vọng của đồng USD. Sau tuần trước tăng 1%, đồng USD tiếp tục tăng 0,3% trong ngày 11/10.

Chiến lược gia Eddie Cheung của Standard Chartered Plc (Hồng Kông) nhận định rằng PBOC đang nhường quyền định giá đồng Nhân dân tệ cho thị trường nhưng tỷ giá hiện nay được đánh giá vẫn cao hơn nhiều so với tỷ giá đúng của nó. Ông Cheung cho rằng PBOC sẽ không hoàn toàn nhấc tay ra khỏi thị trường bởi họ vẫn muốn giữ đồng Nhân dân tệ bình ổn.