Hiện nay, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có chiều hướng gia tăng. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lành mạnh hóa thị trường, lực lượng quản lý thị trường Ninh Bình tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và mang lại hiệu quả tích cực.

QLTT luôn gắn công tác đấu tranh với việc tuyên truyền phổ biến pháp luật

CôngThương - Công tác tuyên truyền được lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình xác định là hướng đến vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng thời thực hiện cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với các mặt hàng như phân bón, mũ bảo hiểm, thực phẩm, thuốc lá… Thông qua công tác tuyên truyền giúp nâng cao hiệu quả công tác QLTT, đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh chân chính và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Ông Trương Ngọc Hải - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục QLTT Ninh Bình - cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cục QLTT, ngành Công Thương Ninh Bình đề ra mục tiêu từ nay tới cuối năm 2014 sẽ tuyên truyền và ký cam kết với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Chi cục QLTT tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng cho các hộ đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Tại thị xã Tam Điệp, các cơ sở kinh doanh, sản xuất mũ bảo hiểm, rượu, thuốc lá… đã được giới thiệu các văn bản, quy định của nhà nước về công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; các quy định của pháp luật liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

Việc tuyên truyền được chi cục “nhắm đúng” trọng tâm, trọng điểm, đó là các hộ kinh doanh, với những mặt hàng cụ thể. Theo đó, chi cục đã vận động các hộ ký cam kết không kinh doanh thuốc lá nhập lậu; không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón không đảm bảo chất lượng…; tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thời gian tới, lực lượng QLTT tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Tại thành phố Ninh Bình, hiện đã có 36 thương nhân, chủ hộ kinh doanh ký cam kết với Chi cục QLTT chấp hành nghiêm các quy định như không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng không phù hợp với quy chuẩn…

Với mục tiêu tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, Chi cục QLTT Ninh Bình đã triển khai Hội nghị tuyên truyền kinh doanh và ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng đối với mặt hàng phân bón.

Xác định phân bón là mặt hàng quan trọng đối với thị trường khu vực nông thôn, trong sản xuất nông nghiệp nên lực lượng QLTT rất quan tâm tới mặt hàng này. Tại huyện Yên Khánh (địa phương thuần nông), mặt hàng tiêu thụ nhiều là phân bón. Việc Chi cục QLTT tuyên truyền và ký cam kết với các cơ sở không kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng đã góp phần lành mạnh hóa thị trường, giúp bà con yên tâm sản xuất… Hay tại địa bàn huyện Kim Sơn (địa phương phát triển mạnh về du lịch), chi cục tổ chức hội nghị để tuyên truyền về kinh doanh mặt hàng rượu…

Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả từ này đến hết năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đạt hiệu quả, lực lượng QLTT Ninh Bình thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các lực khác đẩy mạnh đấu tranh với các hành vi vi phạm; xác định đây là thời điểm tốt để triển khai tuyên truyền, gắn công tác đấu tranh với việc tuyên truyền phổ biến pháp luật...

Quang Dương

QLTT luôn gắn công tác đấu tranh với việc tuyên truyền phổ biến pháp luật

PHẢN HỒI